Chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đầu tiên phát thải ròng bằng 0

AnhMáy bay của hãng Virgin Atlantic dự kiến sử dụng 100% nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) trong chuyến bay London - New York vào năm 2023.
Máy bay Boeing 747-400 của Virgin Atlantic cất cánh từ sân bay London Heathrow, Anh. Ảnh: Boarding1Now/iStock

Máy bay Boeing 747-400 của Virgin Atlantic cất cánh từ sân bay London Heathrow, Anh. Ảnh: Boarding1Now/iStock

Hãng hàng không Anh Virgin Atlantic sẽ thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương có mức phát thải ròng bằng 0 đầu tiên vào năm 2023, Interesting Engineering hôm 17/12 đưa tin. Virgin Atlantic đã giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh để nhận tài trợ của chính phủ Anh cho chuyến bay này.

Trong hành trình xuyên Đại Tây Dương, máy bay Boeing 787 trang bị động cơ Rolls-Royce Trent 1000 sẽ bay từ London đến New York. Đây sẽ là chuyến bay chở khách đầu tiên trong lịch sử hàng không thương mại chỉ sử dụng Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF).

SAF chủ yếu làm từ dầu ăn đã qua sử dụng, các loại chất béo và dầu thải khác. So với nhiên liệu hóa thạch truyền thống, SAF có thể giảm gần 70% lượng khí thải carbon. Việc dùng 100% SAF, đồng thời loại bỏ carbon bằng cách sử dụng các tín chỉ cho than sinh học (chất thu giữ và lưu trữ lượng carbon bị loại khỏi khí quyển), sẽ mang đến một chuyến bay có mức phát thải ròng bằng 0.

Việc phổ biến hóa SAF gặp nhiều khó khăn, ví dụ như nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất SAF và giới hạn hiện nay về lượng SAF được phép sử dụng trong động cơ phản lực. Các động cơ phản lực thương mại ngày nay thường chỉ cho phép tối đa 50% SAF kết hợp với dầu kerosene truyền thống.

Chi phí sản xuất nhiên liệu cao, rủi ro công nghệ ở quy mô thương mại và nguồn nguyên vật liệu sẵn có là những rào cản khác trong quá trình phổ biến hóa SAF. Nhằm đảm bảo thị trường ổn định và mở rộng, Anh dự định ban hành một quy định, yêu cầu ít nhất 10% nhiên liệu máy bay phải được sản xuất từ các nguồn bền vững vào năm 2030.

Rachael Everard, Trưởng bộ phận Bền vững tại Rolls-Royce, tự hào rằng động cơ Trent 1000 sẽ cung cấp năng lượng cho chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đầu tiên sử dụng 100% SAF. "Trent 1000 hiện đã dùng được hỗn hợp 50% SAF trên các chuyến bay thương mại. Đến cuối năm 2023, chúng tôi sẽ chứng minh rằng toàn bộ dòng động cơ Trent và động cơ hàng không kinh doanh của chúng tôi tương thích với 100% SAF", ông nói.

Năm 2019, ngành vận tải hàng không chiếm tới 915 triệu tấn CO2 trong tổng số 43 tỷ tấn CO2 mà nhân loại tạo ra trên toàn cầu. Tuy nhiên, máy bay chạy bằng SAF mang lại hy vọng về những chuyến bay xanh hơn trong tương lai.

Thu Thảo (Theo Interesting Engineering)