Sinh viên làm xi nhan tự động cho xe đạp

TP HCMNhóm sinh viên Cao Đẳng Lý Tự Trọng làm áo choàng gắn đèn xi nhan tự động, giúp người đi xe đạp không cần vẫy tay xin đường, giảm tai nạn giao thông.

Sản phẩm của Trần Thanh Phong và Đỗ Minh Hoàng sinh viên năm 2 khoa điện - điện tử giành giải nhất với phần thưởng 5 triệu đồng hạng mục sản phẩm ứng dụng cuộc thi Sáng tạo giao thông xanh TP HCM, sáng 18/12.

Nhóm sinh viên nhận giải thưởng từ ban tổ chức. Ảnh: Hà An

Nhóm sinh viên nhận giải thưởng từ ban tổ chức. Ảnh: Hà An

Hệ thống của nhóm gồm một cảm biến con quay hồi chuyển gắn trên tay lái xe, kết nối với hệ thống đèn gắn trên áo choàng. Khi xe chuyển hướng, cảm biến sẽ đọc chuyển động ở tay lái xe, báo tín hiệu lên hệ thống đèn gắn trên áo để đèn nhấp nháy, báo hiệu xe chuẩn bị rẽ. Áo được trang bị hai lớp cách điện để an toàn với người sử dụng.

Chia sẻ lý do nghiên cứu, Phong nhớ lại năm đầu vào học, trong lần đến trường bằng xe đạp, lúc sang đường, Phong quên không vẫy tay xin đường. Cùng lúc đó, một phụ nữ từ phía sau lao tới đụng phải, khiến Phong bị xây xước nhẹ. Từ vụ tai nạn đó, tháng 8 năm nay, Phong suy nghĩ đến giải pháp hỗ trợ cho người xe đạp khi sang đường.

"Hệ thống đèn xi nhan có ở xe máy, ô tô nhưng xe đạp thường không có. Nên người đi xe đạp phải xin rẽ bằng tay. Nhiều khi họ ngại làm việc này nên rất dễ gặp tai nạn, nhất là ở các thành phố lớn, xe đông", Phong nói và cho biết giá bán dự kiến sản phẩm khoảng 300.000 đồng.

Sắp tới nhóm, dự kiến phát triển thiết bị đèn tự xi nhan gắn trên xe đạp và cả xe máy, hỗ trợ khi họ quên bấm nút xin rẽ.

Áo choàng gắn đèn xi nhan tự động của nhóm sinh viên CĐ Lý Tự Trọng. Ảnh: Hà An

Áo choàng gắn đèn xi nhan tự động của nhóm sinh viên Cao đẳng Lý Tự Trọng. Ảnh: Hà An

Theo thầy Bùi Đức Phước, Phó bí thư Đoàn trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, sinh viên Phong và Hoàng có thành tích học tập xuất sắc và đam mê nghiên cứu từ rất sớm. Sản phẩm của nhóm khi tham gia các cuộc thi được doanh nghiệp đánh giá cao và có thể tiếp tục phát triển. Hiện có doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất xe đạp đồng ý tài trợ vốn hơn một tỷ đồng để hoàn thiện sản phẩm ở các phiên bản tiếp theo, tiến tới bán ra thị trường.

"Nhà trường sẽ tiếp tục hỗ trợ về cơ sở vật chất, thiết bị để nhóm tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện trong thời gian tới", thầy Phước nói.

Phong cầm thiết bị chứa cảm biến truyền tín hiệu đến đèn xi nhan tự động. Ảnh: Hà An

Phong cầm thiết bị chứa cảm biến truyền tín hiệu đến đèn xi nhan tự động. Ảnh: Hà An

Sáng tạo giao thông xanh là cuộc thi thường niên do Hội sinh viên phối hợp Ban An toàn Giao thông TP HCM tổ chức tổ chức lần đầu năm 2017 dành cho học sinh, sinh viên đam mê sáng tạo. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những ý tưởng, mô hình và sản phẩm công nghệ thiết thực trong giải quyết các vấn đề về giao thông, xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh.

Hà An