Tự ý đăng ảnh riêng tư, mỉa mai người khác có vi phạm pháp luật?

Theo luật sư, nếu việc bình luận, chia sẻ thông tin trên mạng là vu khống, bịa đặt, người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Thời gian qua, mạng xã hội xôn xao trước thông tin ca sĩ Hiền Hồ có quan hệ tình cảm với ông Hồ Nhân (từng là Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen). Hình ảnh chụp chung giữa 2 người liên tục bị tiết lộ, lan truyền trên mạng xã hội, đi kèm nhiều bình luận trái chiều.

Khi mọi chuyện chưa rõ ràng, việc tự ý đăng tải hình ảnh và bình luận về đời sống riêng tư của người khác có vi phạm pháp luật?

Luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình

Hiến pháp 2013 và Bộ luật Dân sự 2015 quy định công dân có quyền tự do về hình ảnh. Việc sử dụng hình ảnh của người khác về bất kỳ mục đích gì đều phải được người đó đồng ý. Mọi hành vi tự ý chụp ảnh, quay và sử dụng hình ảnh mà không có sự đồng ý của người khác, nếu xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người đó, thì bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Hien Ho nghi co quan he tinh cam voi Ho Nhan anh 1

Một bức ảnh ông Hồ Nhân chụp cùng Hiền Hồ được chia sẻ trên mạng.

Trường hợp này, thông tin giữa ông Hồ Nhân và ca sĩ Hiền Hồ mới dừng lại ở tin đồn. Bản thân cựu Tổng giám đốc Nanogen đã lên tiếng khẳng định họ "chỉ là anh em họ". Bởi vậy, khi mọi chuyện chưa rõ ràng, những người có hành vi đăng ảnh, mỉa mai, xúc phạm 2 người này có thể bị xử lý theo quy định pháp luật.

Cụ thể, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức phạt cho hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân là 10-20 triệu đồng.

Trường hợp hành vi có mức độ, tính chất, hậu quả nghiêm trọng, người vi phạm còn có thể bị xử lý hình sự về tội Làm nhục người khác hoặc Vu khống.

Về quyền nhân thân, Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cá nhân có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của mình. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Do đó, mọi hành vi vu khống, bịa đặt, làm nhục người khác trên mạng đều có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự. Ngoài ra, người vi phạm có thể phải bồi thường dân sự trong trường hợp người có quyền, lợi ích bị xâm phạm khởi kiện ra tòa.

Ông Hồ Nhân nói về hình ảnh thân thiết chụp cùng Hiền Hồ

Khẳng định ông và Hiền Hồ coi nhau như anh em ruột trong nhà, nguyên Tổng giám đốc Nanogen nói: "Anh em nương tựa nhau, giúp đỡ nhau thôi, có gì đâu".

Chồng ngoại tình, tôi có được đơn phương yêu cầu ly hôn?

Theo luật sư, người vợ có quyền yêu cầu ly hôn nếu đủ căn cứ chứng minh chồng ngoại tình và việc này khiến cuộc sống hôn nhân trở nên tồi tệ, không thể kéo dài.

Quan hệ tình cảm với người đã có vợ sẽ bị xử lý thế nào?

Theo luật sư, nếu đủ căn cứ xác minh cặp đôi ngoại tình chung sống với nhau như vợ chồng, những người này có thể bị xử phạt hoặc xử lý hình sự theo quy định pháp luật.