Ra mắt sàn giao dịch gạo và phụ phẩm nông nghiệp

Sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo theo hình thức kinh doanh thương mại điện tử đã được triển khai và đến nay thu hút 132 doanh nghiệp tham gia giao dịch.

Ngày 19.12, tại Đồng Tháp diễn ra lễ công bố khởi động dự án xây dựng sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Ra mắt sàn giao dịch gạo và phụ phẩm nông nghiệp - ảnh 1

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, chia sẻ tại lễ ra mắt sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo

TRẦN NGỌC

Sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo hoạt động theo hình thức kinh doanh thương mại điện tử giữa doanh nghiệp (DN) với DN trong vòng kinh tế tuần hoàn ngành lúa gạo. Dự án được tiến hành nghiên cứu tiền khả thi vào tháng 6.2022 và khởi động quá trình vận hành thử nghiệm vào tháng 12.2022 do Công ty CP Chỉ số nông nghiệp (Agri Index - trụ sở tại TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) đầu tư và vận hành.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Ngọc, Giám đốc Dự án xây dựng sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo (Agri Index), cho biết các đơn vị tham gia dự án sẽ hỗ trợ người mua, người bán giao dịch hiệu quả hơn với các tính năng: phân tích số liệu và dự báo thị trường; đánh giá năng lực nhà cung cấp, gợi ý đơn hàng phù hợp, theo dõi vận đơn và tối ưu chi phí vận chuyển với mạng lưới đối tác cung cấp dịch vụ vận chuyển được phân bố tại các vựa gạo lớn của miền Tây. Ngoài ra, khi sàn giao dịch chính thức đi vào hoạt động sẽ cung cấp các dịch vụ như: giám sát chất lượng sản phẩm, đảm bảo nguồn cung ổn định hàng hóa, thanh toán linh động thông qua các gói đảm bảo tài chính từ ngân hàng liên kết.

Tính đến 19.12, dự án đã quy tụ được 132 DN trên cả nước tham gia các tính năng giao dịch trên sàn với khối lượng chào bán thử nghiệm 20.000 tấn/tháng, tỷ lệ giao dịch thành công chiếm khoảng 40% và khả năng xử lý 100 giao dịch thành công/ngày.

Dự kiến, đến tháng 3.2023, khi sàn được cấp phép và chính thức đi vào hoạt động sẽ là cầu nối cho 300 DN giao thương với khối lượng chào bán khoảng 50.000 tấn/tháng và tỷ lệ giao dịch thành công chiếm khoảng 50%.

Ra mắt sàn giao dịch gạo và phụ phẩm nông nghiệp - ảnh 2

Ký kết xây dựng và hoàn thiện sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo

TRẦN NGỌC

Tham dự lễ ra mắt, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng NN-PTNT, mong muốn đây không chỉ sàn giao dịch mà các DN cùng chung tay xây dựng thương hiệu cho lúa gạo Việt Nam, sản xuất nông nghiệp tử tế, làm ăn đàng hoàng để mang lại giá trị gia tăng cho sản phẩm lúa gạo cao hơn.