Tử hình người đàn ông Hà Nội vận chuyển hơn 7kg ma túy

(Dân trí) - Đỗ Xuân Hiếu nhận 30 triệu đồng để đi từ Hà Nội vào Hà Tĩnh vận chuyển thuê ma túy. Khi đang đưa 7,3kg ma túy qua địa phận Nghệ An thì Hiếu bị bắt giữ.

Ngày 22/7, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Xuân Hiếu (SN 1975, trú quận Hoàng Kiếm, TP Hà Nội) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Cuối năm 2021, Hiếu được một người đàn ông tên Sáng thuê vận chuyển 300 gói hồng phiến và 2kg ketamine từ Hương Sơn (Hà Tĩnh) ra Hà Nội, tiền công 60 triệu đồng. Sáng chuyển trước cho Hiếu 120 triệu đồng để vào "đặt cọc" hàng nhưng bên bán không đồng ý. Hiếu mang tiền về trả cho Sáng, giữ lại 10 triệu tiền lộ phí.

Tử hình người đàn ông Hà Nội vận chuyển hơn 7kg ma túy - 1

Bị cáo Đỗ Xuân Hiếu bị tuyên phạt tử hình do vận chuyển 7,3kg ma túy.

Vài ngày sau, người đàn ông tên Quỳnh (đồng bọn của Sáng) thuê đi nhận ma túy để chuyển ra Hà Nội. Hiếu nhận từ Quỳnh 14 triệu đồng, vào TP Vinh (Nghệ An) chờ nhưng do bên bán chưa có hàng nên phải quay ra Hà Nội.

Tối 22/12/2021, Hiếu nhận 6 triệu đồng, tiếp tục vào Nghệ An để chờ thời cơ đi lấy ma túy cho Sáng và Quỳnh. 3 ngày sau, người đàn ông này lên khu vực cửa khẩu Cầu Treo (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) nhận một thùng ma túy đã được "đối tác" để sẵn bên vệ đường.

Rạng sáng 27/12/2021, khi Đỗ Xuân Hiếu quay ra TP Vinh để chuẩn bị mang "hàng" về Hà Nội thì bị Công an TP Vinh phát hiện, bắt giữ cùng 7,3kg ma túy các loại.

Tại phiên tòa, bị cáo Hiếu khai bản thân biết ma túy là hàng cấm, nhưng do dịch Covid-19, không có việc làm, không có thu nhập, túng quẫn nên làm liều.

Với số lượng ma túy vận chuyển lớn, Đỗ Xuân Hiếu bị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt tử hình.

Đối với hai người đàn ông tên Sáng và tên Quỳnh, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra.