Vũ khí vào Ukraine qua đường băng bí mật

Mỹ và đồng minh đang tìm nhiều tuyến đường viện trợ vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh xung đột leo thang, các tuyến không vận có nguy cơ bị bắn hạ.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã đến một đường băng bí mật gần biên giới Ukraine, nơi đã trở thành trung tâm vận chuyển vũ khí cho Kyiv, CNN dẫn lời quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng cho biết.

Vị trí đường băng được giữ bí mật để bảo vệ công tác vận chuyển vũ khí cho Ukraine, đặc biệt trong bối cảnh lo ngại Nga tăng cường hỏa lực và nhắm đến những chuyến hàng tiếp tế.

Kể từ lúc chiến sự bùng phát ngày 24/2, 14 quốc gia đã hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Trong vòng chưa đầy một tuần, Mỹ và đồng minh đã đưa hơn 17.000 vũ khí chống tăng tới Ukraine, bao gồm tên lửa Javelin, qua biên giới Ba Lan và Romania.

Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) sử dụng mạng lưới liên lạc với đồng minh để phối hợp viện trợ cho Ukraine, cũng như phối hợp với Anh trong việc vận chuyển để “đảm bảo sử dụng nguồn lực với hiệu quả tối đa để hỗ trợ người Ukraine một cách có tổ chức”.

phuong Tay vien tro vu khi cho Ukraine anh 1

Quân đội Mỹ và Ukraine tập trận chung tại Lviv năm 2020. Ảnh: Reuters.

Mỹ ngày 26/2 đã thông qua viện trợ quân sự trị giá 350 triệu USD cho Ukraine. Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết khoảng 240 triệu USD trang thiết bị, vũ khí đã đến tay quân đội Ukraine, số còn lại sẽ đến trong vài ngày hoặc vài tuần. Các món hàng bao gồm vũ khí “có năng lực cần thiết nhất, chẳng hạn năng lực chống thiết giáp”.

“Tôi nghĩ chúng ta đều vô cùng ấn tượng về cách Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng hiệu quả những vũ khí chúng tôi cung cấp”, quan chức Mỹ cho biết.

Những thiết bị được gửi đến đều là những loại mà quân đội Ukraine đã được tập luyện, nói rằng người Ukraine có thể sử dụng hiệu quả phần lớn vũ khí được viện trợ, theo CNN.

Hơn 17.000 vũ khí chống tăng tới Ukraine trong 6 ngày

Trong vòng chưa đầy một tuần, Mỹ và đồng minh đã đưa hơn 17.000 vũ khí chống tăng tới Ukraine, bao gồm tên lửa Javelin, qua biên giới Ba Lan và Romania.

Nga cảnh báo các nước tiếp nhận máy bay quân sự của Ukraine

Nga hôm 6/3 cho biết bất cứ quốc gia láng giềng nào của Ukraine tiếp nhận máy bay quân sự của nước này sẽ được coi là một bên tham chiến.

Tin liên quan

Chiến dịch tuyệt mật, tốn nhiều công sức tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda

(Dân trí) - Giới chức tình báo Mỹ đã mất nhiều tháng để xác định nơi ở, danh tính và quy luật hoạt động của thủ lĩnh Al-Qaeda trước khi không kích tiêu diệt hắn nhằm giảm thiểu mọi rủi ro đến dân thường.

Ông Biden và 4 tháng tuyệt mật trước vụ tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda

Trong suốt 4 tháng từ khi xác định được nơi ở của Ayman al-Zawahiri, ông Biden và giới chức trách đã lên kế hoạch tấn công chi tiết nhằm giảm thiểu mọi rủi ro đến dân thường.

Rò rỉ kế hoạch bí mật của Trung Quốc và quốc đảo Thái Bình Dương

Một tài liệu mật bị rò rỉ cho thấy Trung Quốc và Quần đảo Solomon - quốc đảo ở Thái Bình Dương - đang tiến tới ký kết một hiệp ước an ninh, gây quan ngại cho Australia và Mỹ.

Vũ khí viện trợ đi đường nào để vào Ukraine?

Nhờ nỗ lực của các tình nguyện viên Lithuania, nhiều hàng hóa thiết yếu như áo chống đạn, vật tư y tế hay phương tiện vận tải được chuyển từ khắp thế giới tới binh sĩ Ukraine.

Tiêm kích F-22 Mỹ sập càng, mài thân xuống đường băng

Máy bay tàng hình F-22 Mỹ gặp sự cố trong lúc hạ cánh tại Florida, nhưng chưa rõ mức độ hư hại.

Nga tiếp tục bắn tên lửa siêu thanh vào Ukraine

Giới chức Nga ngày 20/3 cho biết quân đội nước này tiếp tục sử dụng tên lửa siêu thanh để phá hủy một kho chứa nhiên liệu ở miền Nam Ukraine.