Viện lý do hàng hóa chưa giảm theo giá xăng vì 'có độ trễ" là chưa thuyết phục

(PLO)-  Bộ Tài chính cho biết sẽ tăng cường rà soát kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu, yêu cầu các đơn vị thực hiện kê khai kịp thời giảm giá.

Chiều 4-8, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức toạ đàm: “Xăng dầu giảm giá, hàng hoá không giảm - Thực trạng và giải pháp".

Phải có biện pháp kịp thời, nếu không người dân nản lòng

Cuộc tọa đàm thu hút được sự quan tâm của dư luận khi giá xăng dầu đã giảm lần thứ 4 liên tiếp nhưng nhiều mặt hàng vẫn giữ giá, neo cao. Tình trạng này đã xảy ra nhiều lần và lần này cũng không ngoại lệ.

Viện lý do hàng hóa chưa giảm theo giá xăng vì 'có độ trễ" là chưa thuyết phục ảnh 1

Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Đinh Thị Nương. Ảnh: NHẬT BẮC

Lý giải về nguyên nhân, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Đinh Thị Nương cho rằng một số mặt hàng chịu ảnh hưởng tác động của giá xăng dầu, khi điều chỉnh giá giảm có thời gian, độ trễ.

“Độ trễ” này để các đơn vị sản xuất kinh doanh rà soát các yếu tố chi phí hình thành giá, từ đó mới xác định giá bán giảm theo giá xăng dầu giảm thời gian vừa qua.

Đồng tình với quan điểm trên, tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng “cũng có một số nguyên nhân khác”.

Theo ông Lực, thông thường, các doanh nghiệp tính toán: Khi giá xăng dầu giảm, nếu giảm ngay giá mặt hàng khác có liên quan thị sợ rằng sau này cần tăng sẽ khó. “Tôi cho rằng đó là sự thận trọng nhưng không đủ thuyết phục”- ông Lực nói và cho rằng "nước lên thì thuyền lên, nước xuống thì thuyền xuống".

Từ đó, vị chuyên gia này “đồng ý có độ trễ” nhưng không thể là hàng tháng hay mấy tháng được mà chỉ sau một vài tuần là điều chỉnh ngay.

Ngoài ra, ông Lực cũng cho rằng sự vào cuộc của cơ quan chức năng cần phải sát tình hình hơn nữa.

Ông cũng nhấn mạnh tới “ý kiến phản ánh của người dân”, theo đó, người dân có quyền phản ánh với các cơ quan chức năng nếu thấy giá xăng dầu giảm mà giá vận tải, giá một số mặt hàng mua bán, đi lại vẫn như cũ.

“Tôi cũng mong các cơ quan chức năng phải có các biện pháp xử lý kịp thời, không thì người dân cảm thấy nản lòng, kiến nghị nhiều mà không được xử lý” - vẫn lời ông Lực.

Rà soát kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu

Thông tin về các giải pháp đã triển khai, bà Đinh Thị Nương cho hay Bộ Tài chính đã tham mưu các biện pháp tăng cường quản lý điều hành giá. Bộ đã trình Chính phủ ban hành công điện chỉ đạo các bộ ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ giá cả dịch vụ khi giá xăng dầu giảm trong các kỳ điều hành vừa qua.

Đồng thời, Bộ đang trình Chính phủ phương án điều chỉnh thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và thuế nhập khẩu đối với xăng động cơ không pha chì nhằm giảm chi phí nhập khẩu xăng và đa dạng hóa nguồn cung nhập khẩu.

Một giải pháp khác, theo bà Nương, là tăng cường việc tổ chức rà soát kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu. Trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu các đơn vị thực hiện kê khai giá kịp thời để giảm giá.

Ngoài ra, đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu chịu ảnh hưởng gián tiếp từ xăng dầu và có tác động đến cái chỉ số CPI cũng như ảnh hưởng đến đời sống của người dân và các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến giá cả thị trường và tổ chức nắm bắt tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh của các tổ chức sản xuất kinh doanh để có biện pháp điều hành giá và bình ổn giá phù hợp.

Tin liên quan

Van Dijk tiết lộ lý do Salah sa sút cuối mùa trước

Trung vệ người Hà Lan đã có những chia sẻ về câu chuyện hợp đồng giữa Mohamed Salah và Liverpool.

Bộ Giao thông Vận tải lý giải vì sao giá xăng dầu giảm nhưng cước vận tải chưa giảm

(PLO)- Đại diện Bộ Giao thông Vận tải đã giải thích với báo chí về việc vì sao giá xăng dầu đã giảm nhưng cước vận tải chưa giảm…

Ngôi sao Paul Pogba thoát hạn nặng, kịp hồi phục trước World Cup 2022

TPO - Ngôi sao Paul Pogba may mắn không phải phẫu thuật đầu gối, qua đó kịp hồi phục để tham dự World Cup 2022 cùng đội tuyển Pháp.

Robert Lewandowski hé lộ lý do rời Bayern Munich để đến Barcelona

Tiền đạo ngôi sao Robert Lewandowski đã chia sẻ lý do đằng sau việc anh bất ngờ ồn ào muốn chia tay Bayern Munich bằng được, để đầu quân cho Barcelona.

Vì sao LĐBĐ Indonesia quyết liệt thuyết phục tuyển Curacao đến thi đấu giao hữu?

Tổng thư ký LĐBĐ Indonesia (PSSI), ông Yunus Nusi vừa xác nhận tuyển Curacao ở khu vực CONCACAF đã đồng ý tiêm vắc xin cho các thành viên của đội để được đến nước này đấu giao hữu trong tháng 9.

Chiến thắng thuyết phục của Hữu Toàn trước đối thủ Thái Lan

Sau trận thắng Kitidech Hirunsuk nhờ tính điểm, Lê Hữu Toàn trở thành tay đấm đầu tiên của quyền anh Việt Nam giành đai WBA châu Á ở hạng cân dưới 48 kg.