Tiêm kích F-22 Mỹ sập càng, mài thân xuống đường băng

Máy bay tàng hình F-22 Mỹ gặp sự cố trong lúc hạ cánh tại Florida, nhưng chưa rõ mức độ hư hại.

Đại úy Sarah Johnson, phát ngôn viên Không đoàn tiêm kích số 325 không quân Mỹ, hôm qua xác nhận một chiến đấu cơ tàng hình F-22 gặp sự cố khi hạ cánh xuống căn cứ Eglin ở bang Florida. Không ai bị thương trong sự việc.

"Phi công vẫn trong tình trạng tốt và đã được xuất viện sau khi đánh giá sức khỏe", đại úy Johnson cho hay, nhưng từ chối tiết lộ nguyên nhân dẫn tới sự cố cũng như mức độ hư hại của máy bay.

Tiêm kích F-22 mài xuống đường băng trong ảnh được công bố hôm 22/3. Ảnh: Air Force Times.

Tiêm kích F-22 mài xuống đường băng trong ảnh được công bố hôm 22/3. Ảnh: Air Force Times.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy chiếc F-22 bị sập càng chính bên trái, trong khi mũi và một phần bụng máy bay tựa trên vệ cỏ bên đường băng. Máy bay dường như sập càng khi tiếp đất, mất lái và lao khỏi đường băng.

Những chiếc F-22 Mỹ từng nhiều lần gặp sự cố với càng đáp. Bộ tư lệnh Tác chiến Đường không thuộc không quân Mỹ năm ngoái tiến hành kiểm tra toàn bộ phi đội F-22 ở căn cứ Eglin và 10% chiến đấu cơ F-22 ở các căn cứ khác, kết luận ít nhất 1/5 máy bay có trục trặc với càng đáp do lắp đặt sai quy trình.

Gần 40 trong tổng số 190 tiêm kích F-22 thuộc biên chế không quân Mỹ phải sửa chữa vì vấn đề này. Không quân Mỹ cũng tiêu tốn hơn 600.000 USD trong năm 2021 do các sự cố liên quan đến tiêm kích F-22, theo dữ liệu của Trung tâm An toàn Không quân.

Mỹ vận hành tổng cộng 186 tiêm kích F-22, nhưng chỉ 125 chiếc đủ khả năng chiến đấu. Số còn lại được dùng cho nhiệm vụ thử nghiệm hoặc huấn luyện phi công mới, do thiếu trang thiết bị và phần mềm dùng trong tác chiến. Mỗi tiêm kích F-22 có giá xuất xưởng gần 180 triệu USD, chưa kèm theo vũ khí trang bị.

Vũ Anh (Theo Air Force Times)