Tiêm kích Đài Loan mất tích trong lúc huấn luyện

Một tiêm kích thuộc lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan đã mất tích trong lúc huấn luyện chiến đấu vào ngày 11/1. Chiếc máy bay được cho là đã rơi xuống biển.

“Chiếc F-16V một ghế ngồi do Đội trưởng Trần Dịch điều khiển cất cánh từ căn cứ Gia Nghĩa vào lúc 14h55 (giờ địa phương) để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện định kỳ và đã mất tích gần khu vực tập bắn Thủy Khê vào lúc 15h23”, lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan nói trong một tuyên bố, theo South China Morning Post.

Công tác tìm kiếm và giải cứu đang diễn ra, nguyên nhân sự việc cũng đang được điều tra, theo phát ngôn viên văn phòng nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

tiem kich Dai Loan anh 1
Một máy bay tiêm kích thuộc lực lượng phòng vệ trên không của đảo Đài Loan. Ảnh: Channel NewsAsia.

Theo Trung tâm Chỉ huy Giải cứu của hòn đảo, radar tại đài kiểm soát của lực lượng phòng vệ trên không đã ghi nhận chiếc tiêm kích lần cuối cùng xuất hiện tại vùng biển gần Đông Thạch, bờ phía tây Đài Loan.

“Nhân chứng cho biết nhìn thấy một chiếc máy bay quân sự đâm xuống biển (gần Đông Thạch)”, trung tâm này thông báo. “Cơ quan phòng vệ đã điều động hai trực thăng tới đây để tham gia nhiệm vụ giải cứu”.

Kể từ năm 1998, đây là vụ tai nạn lớn lần thứ 8 có liên quan tới tiêm kích F-16 trên đảo Đài Loan. Trong 6 trên 8 vụ tai nạn này, người phi công đều thiệt mạng hoặc mất tích.

Chiếc máy bay mất tích ngày 11/1 là một trong số 141 tiêm kích F-16A/B đã được nâng cấp lên mẫu F-16V tối tân theo hợp đồng trị giá 4 tỷ USD do lực lượng phòng vệ không quân Đài Loan và công ty AIDC của hòn đảo này ký kết với hãng Lockheed Martin.

Cùng ngày 11/1, lực lượng phòng vệ Đài Loan đã ra lệnh cấm bay đối với toàn bộ phản lực F-16 để kiểm tra.

Máy bay rơi xuống đường ray, phi công Mỹ thoát chết trong gang tấc

Một chiếc máy bay Cessna gặp nạn và rơi xuống đường ray. Cảnh sát kịp kéo phi công ra khỏi máy bay chỉ vài giây trước khi đoàn tàu lao đến, đâm thẳng vào chiếc Cessna.

Tiêm kích Hàn Quốc hạ cánh khẩn cấp bằng bụng

Một chiếc tiêm kích F-35A của Hàn Quốc đã phải “hạ cánh bằng bụng” khẩn cấp vào ngày 4/1 sau khi gặp trục trặc về điện tử với bánh xe, người phát ngôn Không quân Hàn Quốc cho biết.