Sẽ cưỡng chế 53 trường hợp lấn chiếm đất ở dự án cụm công nghiệp Quảng Tâm

(PLO)- Có 53 trường hợp được xác định lấn chiếm đất trái quy định với hơn 32 ha tại khu vực dự án cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.

Ngày 4-8, UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã tổ chức buổi họp, cung cấp thông tin về việc xử lý các trường hợp chiếm đất trong cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức).

Sẽ cưỡng chế 53 trường hợp lấn chiếm đất ở dự án cụm công nghiệp Quảng Tâm ảnh 1

Ông Phạm Ngọc Ẩn, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh HT

Theo lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức, qua rà soát, cơ quan chuyên môn đã lập biên bản vi phạm hành chính 53 trường hợp lấn chiếm hơn 32 ha (trong tổng số diện tích Cụm Công nghiệp là 34,94 ha).

Trong đó, số trường hợp vắng chủ không xác định được đối tượng là 23 trường hợp (lấn chiếm 8,6 ha) và số trường hợp xác định được được đối tượng là 30 trường hợp (lấn chiếm 23,69 ha).

Sẽ cưỡng chế 53 trường hợp lấn chiếm đất ở dự án cụm công nghiệp Quảng Tâm ảnh 2

Có hàng chục trường hợp lấn chiếm đất công ở xã Quảng Tâm. Ảnh HT

Sau khi phát hiện các trường hợp vi phạm trên, UBND tỉnh cũng như cấp huyện và xã đã ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai đối với các trường hợp vi phạm.

Trước khi ban hành các quyết định cưỡng chế, cơ quan chức năng đã nhiều lần đối thoại với các hộ dân, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quyết định xử phạt cũng như giao lại diện tích đất đã lấn chiếm.

Sẽ cưỡng chế 53 trường hợp lấn chiếm đất ở dự án cụm công nghiệp Quảng Tâm ảnh 3

Chính quyền địa phương sẽ cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm trong thời gian tới. Ảnh HT

Kế hoạch cưỡng chế dự kiến sẽ chia làm hai đợt: Trong tháng 8-2022 sẽ cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả 23 trường hợp đất lấn chiếm vắng chủ; các trường hợp còn lại sẽ được tiến hành trong tháng 9-2022.

Được biết, trong các trường hợp lấn chiếm đất, có bốn trường hợp thuộc trường hợp nghèo và cận nghèo. Trong quá trình cưỡng chế, chính quyền sẽ hỗ trợ về tiền thuê nhà ba tháng đối với những trường hợp khó khăn.

Sẽ cưỡng chế 53 trường hợp lấn chiếm đất ở dự án cụm công nghiệp Quảng Tâm ảnh 4

Ông Lê Tề đã cho nhổ các cây mắc ca trên đất lấn chiếm để bàn giao cho chính quyền. Ảnh HT

Đối với việc một số hộ dân đề nghị cấp giấy chứng nhận trước đó, lãnh đạo UBND huyện cho rằng khu vực đất này là do người dân lấn chiếm mà có, thực tế diện tích đất này do Nhà nước quản lý. Do đó, không có căn cứ để xem xét cấp quyền sử dụng đất.

Phần diện tích đất thu hồi được sau khi cưỡng chế sẽ bàn giao cho UBND huyện Tuy Đức quản lý, bảo vệ và sử dụng, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Cũng trong sáng nay, ông Lê Tề (xã Quảng Tâm) đã tự nguyện bàn giao lại diện tích đã lấn chiếm. Theo ông Tề, trước đó do thấy diện tích đất này không có ai sử dụng nên ông đã khai hoang để trồng cây mắc ca. Tuy nhiên, đến nay chính quyền yêu cầu trả lại diện tích đất này nên ông chấp hành.

Trong khi đó, trao đổi với PV, một người dân (nằm trong diện bị chính quyền yêu cầu giao lại đất) bức xúc nói, ông đã đến đây từ nhiều năm trước và đã khai hoang mới có được đất như bây giờ.

“Chính quyền muốn thu hồi lại diện tích đất này của tôi thì phải đền bù, phải thực hiện chính sách an sinh phù hợp với người dân chúng tôi.” người này nói.

Tin liên quan

Vì sao Gia Lai thu hồi đến 4 dự án "khủng" dù đã cho nghiên cứu, khảo sát?

(NLĐO) – UBND tỉnh Gia Lai đã thu hồi chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Ông Lê Trương Hải Hiếu: "Có 100 dự án tại TP HCM tỉ lệ giải ngân vốn công bằng 0"

(NLĐO)- Tỉ lệ giải ngân đầu tư công của TP HCM trong 7 tháng đầu năm chậm hơn so với tiến độ cả nước, chỉ đạt 26%, thậm chí nhiều dự án tỉ lệ giải ngân bằng 0.

Cưỡng chế 53 trường hợp lấn chiếm 32 ha đất công

(NLĐO) - Do năng lực quản lý yếu kém, doanh nghiệp đã để người dân lấn chiếm, sang nhượng trái phép hơn 32 ha đất, làm phát sinh khiếu kiện, gây bất ổn về an ninh trật tự tại địa phương.

Đắk Lắk: Thêm trường hợp tử vong do mắc sốt xuất huyết

Đắk Lắk ghi nhận số người mắc sốt xuất huyết tăng cao, với hơn 2.600 ca bệnh; trong đó ghi nhận bệnh nhân thứ 2 tử vong. 

Đắk Nông: Phạt nặng các trường hợp tái lấn chiếm đất cụm công nghiệp

Sáng 4.8, UBND H.Tuy Đức (Đắk Nông) tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan thu hồi đất tại cụm công nghiệp Quảng Tâm (xã Quảng Tâm, H.Tuy Đức).

Truy tố ông Tất Thành Cang và 9 bị can bán rẻ dự án

Liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển và Ven Sông gây thiệt hại của Nhà nước là vốn của Thành ủy TP.HCM hơn 735 tỉ đồng, Viện KSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can, gồm Tất Thành Cang và 9 đồng phạm.