Hành trình định mệnh của gia đình Trung Quốc lần đầu đi máy bay

Đôi vợ chồng trẻ hôm 21/3 đưa con gái 18 tháng tuổi lên phi cơ MU5735 tới Quảng Châu chữa bệnh, trong lần đầu tiên cả gia đình đi máy bay.

Cốc Hàm Vũ, 26 tuổi và chồng là Quách Tăng Cường, 28 tuổi, cùng con gái Quách Dư Mạt, 18 tháng tuổi, nằm trong số 123 hành khách trên chuyến bay định mệnh MU5735 từ Côn Minh đi Quảng Châu hôm 21/3.

Trong bài viết đăng trên tờ Nhật báo Thanh niên Trung Quốc hôm 23/3, Vương Bạch Dương cho hay mình là em trai của Cốc Hàm Vũ. Vương, người không muốn tiết lộ danh tính thật để đảm bảo quyền riêng tư, kể rằng đó là lần đầu tiên cả gia đình chị gái đi máy bay.

Lực lượng cứu hộ Trung Quốc tại hiện trường hôm 24/3. Ảnh: Xinhua

Lực lượng cứu hộ Trung Quốc tại hiện trường hôm 24/3. Ảnh: Xinhua

Họ muốn tới Quảng Châu phẫu thuật rò lỗ mang tai cho con gái. Gia đình Cốc Hàm Vũ vốn đặt vé lên chuyến bay vào sáng sớm hôm đó, nhưng do bị hủy chuyến nên phải dời lịch sang chuyến muộn hơn.

Trước khi chiếc Boeing 787-800 mang số hiệu MU5735 của hãng hàng không China Eastern cất cánh, Cốc Hàm Vũ gửi video cho em trai, cho thấy bé Dư Mạt nhảy nhót xung quanh phòng chờ lên máy bay. Một video khác quay cảnh cô bé cười khóc khích và chơi ú òa cùng khẩu trang.

Máy bay chở cả gia đình rời đường băng sân bay quốc tế Trường Thủy Côn Minh, thành phố Côn Minh lúc 13h15 chiều 21/3, dự kiến đến đến thành phố Quảng Châu lúc 15h07. Nhưng khoảng một tiếng sau, phi cơ mất liên lạc.

Dữ liệu của FlightRadar24 cho thấy máy bay lao xuống gần như thẳng đứng khi đang ở độ cao gần 9.000 mét. Phi công dường như đã nỗ lực cứu máy bay vào những giây cuối cùng, lấy lại độ cao, nhưng phi cơ vẫn đâm xuống đất với vận tốc gần 600 km/h.

"Những ngày qua, tôi cứ ngỡ đây chỉ là giấc mơ. Tôi luôn cảm thấy hôm sau tỉnh giấc, chị sẽ gọi điện cho tôi", Vương Bạch Dương nói.

Anh cho hay Cốc Hàm Vũ bị câm điếc bẩm sinh. "Tôi không biết khi máy bay rơi, nó có ảnh hưởng tới máy trợ thính của chị ấy không? Liệu chị tôi có bị đau đầu hay không".

Hiện trường máy bay Trung Quốc rơi nhìn từ trên cao
 
 

Hiện trường rơi máy bay Trung Quốc nhìn từ trên cao. Video: CGTN

Cốc Hàm Vũ quen chồng nhờ mai mối. Hai người lấy nhau, tổ chức lễ cưới đơn sơ, chỉ đặt vài mâm cơm mời người nhà. "Anh rể tôi là người thật thà, ít nói, đối xử rất tốt với vợ con", Vương cho hay.

Vương Bạch Dương hy vọng biết thêm thông tin về nguyên nhân tai nạn. "Khi bố hay tin về tai nạn, ông xỉu ngay tại chỗ, vài phút sau mới tỉnh lại. Gia đình tôi không ngủ suốt ba ngày nay, chúng tôi đều muốn biết nguyên nhân càng sớm càng tốt", anh nói.

Chuyến bay MU5735 rơi xuống khu vực rừng núi huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây hôm 21/3 và vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. Sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy hộp đen chứa dữ liệu ghi âm buồng lái nhưng chưa phát hiện bất cứ người sống sót nào. Giới chức Trung Quốc chưa xác nhận số người tử vong chính thức trong tai nạn.

Hồng Hạnh (Theo Insider)