Đà Nẵng cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa

(PLO)-  UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định về chủ trương đầu tư dự án cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa, nơi lưu giữ hàng trăm tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. 

Việc này nhằm khắc phục hiện tượng thấm dột, các hư hỏng tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà). Từ đó đảm bảo an toàn, môi trường hoạt động của đơn vị và phục vụ du khách đến tham quan.

Tổng mức đầu tư cho dự án là gần 1 tỉ đồng từ vốn ngân sách thành phố, thời gian thực hiện từ nay đến năm 2023.

Quy mô bao gồm: tháo dỡ đá granite tự nhiên ốp tường và tận dụng để ốp lại cho công trình; trát vữa tường ngoài nhà và quét lớp chống thấm; ốp lại đá granite tự nhiên vào tường có chốt bằng inox 304; xử lý chống thấm tại các vị trí liên kết (giữa kính và khung nhôm, giữa khung nhôm và tường, giữa tường lan can sàn mái và sàn tầng áp mái); lắp đặt bảng tên công trình.

Đà Nẵng cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa ảnh 1

Nhà Trưng bày Hoàng Sa là nơi lưu giữ hàng trăm tư liệu quý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: T.AN

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng chịu trách nhiệm quản lý, triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả; hoàn chỉnh đầy đủ các hồ sơ thủ tục, trình tự đầu tư xây dựng cơ bản.

Nhà Trưng bày Hoàng Sa được khánh thành vào năm 2018. Nơi đây lưu giữ gần 300 hình ảnh, hiện vật, trong đó có nhiều tư liệu quý khẳng định quần đảo Hoàng Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam.

Nhiều năm qua nơi đây trở thành điểm tham quan của người dân và là địa chỉ đỏ giáo dục tình yêu với quê hương, biển đảo, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Riêng năm 2022, tính đến tháng 7 đã có gần 17.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu tại Nhà Trưng bày, trong đó có 206 khách đoàn.