Bộ Y tế cần khẩn trương hoàn thiện quy trình điều trị Covid-19 tại nhà

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện quy trình điều trị tại nhà, trong đó có cơ chế giám sát y tế đến từng bệnh nhân.

Chiều 1/12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác điều trị, giảm tử vong cho bệnh nhân Covid-19.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết tính đến 17h ngày 30/11, cả nước có 101.405 ca theo dõi và điều trị tại nhà; hơn 99.000 ca điều trị tại các bệnh viện. Số ca nặng, nguy kịch cần thở oxy chiếm 4% tổng số ca đang điều trị; số ca thở máy chiếm 1,9% và 85% số ca triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng.

Tỷ lệ tử vong của Việt Nam là 2%, tương đương mức trung bình của thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong của Việt Nam đứng thứ 9/49.

Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nêu một số nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ bệnh nhân nặng, tử vong còn cao như: Trong thời gian đầu của đợt dịch số ca mắc mới tăng nhanh gây quá tải hệ thống bệnh viện; một số trường hợp tự phát hiện nhưng không báo cơ sở y tế hoặc báo cáo nhưng chưa được can thiệp kịp thời; một số trường hợp sử dụng thuốc tại nhà chưa theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

“Nhân lực ở tầng điều trị thứ 2, thứ 3 của nhiều địa phương gặp khó khăn do các lực lượng hỗ trợ đã rút về. Việc điều phối chuyển viện, chuyển tầng, không theo sát nguy cơ và gây quá tải hệ thống bệnh viện", ông Khoa đánh giá.

Pho thu tuong yeu cau hoan thien quy trinh dieu tri tai nha anh 1

Một bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị tại TP.HCM. Ảnh: Duy Hiệu.

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị tại Đồng Nai, ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho rằng để giảm tỷ lệ tử vong cần tập trung tiêm vaccine cho người cao tuổi; xây dựng mô hình điểm về y tế cộng đồng để tư vấn cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà…

Còn theo Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp, việc kiểm soát sớm người bệnh từ những tầng điều trị ban đầu có ý nghĩa quan trọng để giảm tử vong. Các địa phương cần thiết lập nhóm điều phối để khắc phục tình trạng thiếu hụt, quá tải cục bộ ở từng cơ sở y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, Bình Dương, An Giang… nhận định tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn chủ yếu tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh lý nền hoặc chưa tiêm vaccine. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng nhiễm khuẩn trong bệnh viện; công tác phát hiện sớm và quản lý ca bệnh ngoài cộng đồng còn nhiều khó khăn do thiếu nhân lực.

Pho thu tuong yeu cau hoan thien quy trinh dieu tri tai nha anh 2

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Đình Nam.

Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương bảo đảm đầy đủ trang thiết bị bảo hộ an toàn, chính sách cho nhân viên y tế, nhất là khi dịch bệnh còn kéo dài, nhiều người đã làm việc không ngừng tại các cơ sở điều trị hàng tháng liền.

"Trong công tác điều trị bệnh nhân, bên cạnh thuốc điều trị, cần lưu ý đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng, động viên, chăm sóc về tinh thần", Phó thủ tướng yêu cầu.

Ngoài ra, Bộ Y tế cần khẩn trương phân bổ thuốc điều trị, nhất là thuốc kháng virus cho các địa phương; hoàn thiện quy trình điều trị tại nhà, trong đó có cơ chế giám sát y tế đến từng bệnh nhân, hướng dẫn sử dụng các loại thuốc kháng đông, kháng viêm.

“Dứt khoát không để bệnh nhân ở nhà mà không được thăm khám từ xa. Phải kết hợp với chăm sóc trên thực địa”, Phó thủ tướng nói và đề nghị các địa phương khẩn trương tổ chức tiêm vét vaccine cho người già, người có bệnh nền. Đồng thời, Bộ Y tế cần lên kế hoạch và tham khảo ý kiến các chuyên gia về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ 3.

Hà Nội lên phương án điều trị F0 thể nhẹ tại nhà

Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí về chủ trương với đề xuất thực hiện, quản lý, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà ở những nơi đảm bảo điều kiện về y tế.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Tin liên quan

Phạt chị ruột của phó chủ tịch phường vì xây nhà trên đất nông nghiệp

(PLO)- Phường kiểm tra, xác định mảnh đất đã được tặng cho và người đứng ra xây nhà không phải phó chủ tịch phường.

Vụ 34 khách ngộ độc: Một nhà hàng bán thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Nhà hàng M.P. bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh, không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và đã chế biến dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo.

Thủ tướng trình Quốc hội phê chuẩn nhân sự Bộ trưởng Y tế vào tháng 10

Tại kỳ họp thứ 4, căn cứ vào quyết định của cấp có thẩm quyền, Thủ tướng trình Quốc hội phê chuẩn nhân sự Bộ trưởng Y tế.

TP.HCM: Cháy nhà trên đường Đông Lân ở H.Hóc Môn

Một vụ cháy nhà dân xảy ra trên đường Đông Lân (H.Hóc Môn, TP.HCM) trong sáng 4.8, lực lượng chức năng đã điều phương tiện cán bộ chiến sĩ đến ứng cứu.

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM giải thích việc chi hỗ trợ nhà trọ chưa đạt 6%

Dù tỷ lệ người lao động được BHXH xác nhận đủ điều kiện nhận hỗ trợ nhà trọ đạt 90% nhưng chính quyền địa phương giải ngân chưa tới 6%, trong khi chỉ có hơn 10 ngày nữa là hết hạn nhận hồ sơ.

Quy hoạch lạc hậu, quy trình nội bộ còn "lòng vòng"

(NLĐO) - Tại cuộc họp kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 8-2022, các sở - ngành của TP HCM đã mổ xẻ nhiều vấn đề còn vướng mắc về công tác phối hợp, lập quy hoạch...