Bình Định: Bảo tàng Quang Trung tiếp nhận nhiều hiện vật cổ thời Tây Sơn

Trong số 65 hiện vật Bảo tàng Quang Trung (Bình Định) tiếp nhận có 11 hiện vật là binh khí nghĩa quân Tây Sơn và 54 hiện vật như: bát, chén chất liệu gốm, sứ, các loại trang sức, vòng đeo tay, khuyên tai, bình vôi, ngoáy trầu...

Ngày 4.8, Bảo tàng Quang Trung (H.Tây Sơn, Bình Định) tổ chức lễ tiếp nhận 65 hiện vật do hòa thượng Thích Quảng Dũng (trụ trì chùa Long Hoa, ở H.Phù Cát, Bình Định) hiến tặng.

Theo ông Châu Kinh Tú, Giám đốc Bảo tàng Quang Trung, trong số các hiện vật này có 11 hiện vật là trường kiếm, đoàn kiếm… có nguồn gốc từ vùng căn cứ địa đầu tiên của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn (nay thuộc xã Cửu An, TX.An Khê, Gia Lai). Căn cứ vào loại hình hiện vật và địa điểm phát hiện thì những hiện vật này được xác định là binh khí của nghĩa quân Tây Sơn.

Bình Định: Bảo tàng Quang Trung tiếp nhận nhiều hiện vật cổ thời Tây Sơn - ảnh 1

11 hiện vật là binh khí nghĩa quân Tây Sơn

hoàng trọng

Các hiện vật còn lại đa dạng về chủng loại như: bát, chén chất liệu gốm, sứ, các loại trang sức, vòng đeo tay, khuyên tai, bình vôi, ngoáy trầu... tương đồng về mặt thời gian với 11 hiện vật nói trên, đang được Bảo tàng Quang Trung nghiên cứu để thực hiện các bước tiếp theo.

Bình Định: Bảo tàng Quang Trung tiếp nhận nhiều hiện vật cổ thời Tây Sơn - ảnh 2

Hiện vật gốm sứ được hiến tặng cho Bảo tàng Quang Trung

hoàng trọng

Bình Định: Bảo tàng Quang Trung tiếp nhận nhiều hiện vật cổ thời Tây Sơn - ảnh 3

Các hiện vật trang sức cổ được hòa thượng Thích Quảng Dũng hiến tặng Bảo tàng Quang Trung

hoàng trọng

“Đây là những hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học. Đồng thời , những hiện vật này cũng là nguồn tư liệu quý giá, bổ sung cho việc sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu và trưng bày hiện vật phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan của công chúng, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thời Tây Sơn. Sau khi tiếp nhận, Bảo tàng Quang Trung sẽ tiếp tục thực hiện các công việc như đánh giá, phân loại, thu thập thông tin hình thành hồ sơ khoa học về quản lý hiện vật phục vụ công tác chuyên môn tại đơn vị”, ông Châu Kinh Tú nhấn mạnh.

Bình Định: Bảo tàng Quang Trung tiếp nhận nhiều hiện vật cổ thời Tây Sơn - ảnh 4

Lãnh đạo Sở VH-TT tỉnh Bình Định trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh này cho hòa thượng Thích Quảng Dũng

hoàng trọng

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở VH-TT tỉnh Bình Định đã trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hòa thượng Thích Quảng Dũng.

Hòa thượng Thích Quảng Dũng cho biết đây là lần thứ 2 hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Quang Trung và sắp tới có đợt thứ 3 hiến bản gốc sắc phong thời Tây Sơn cho bảo tàng này.

Tin liên quan

Hội tụ bên hòn Trống Mái Sầm Sơn

TP - Trong chuyến du lịch về Thanh Hóa sau 30 năm, các thành viên một lớp sư phạm ngữ văn của Đại học sư phạm Vinh nói với tôi: “Sầm Sơn như cô tiên vừa rũ cánh bụi hồng trần về bên chàng đánh cá lực lưỡng đang xuân”. Vẻ đẹp xứ Thanh ngày càng tỏa sức hút lạ thường.

Thanh Lam, Ngọc Sơn biểu diễn trong chương trình 'Ơn nghĩa sinh thành' mừng lễ Vu Lan

Chương trình nghệ thuật Ơn nghĩa sinh thành, do Báo Tuổi trẻ thủ đô, Oscar Media, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC phối hợp thực hiện, diễn ra lúc 20 giờ 15 ngày 10.8 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm quản lý hiện vật trong kho bằng mã QR

Ngày 31.7, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết vừa triển khai việc ứng dụng công nghệ quản lý, truy xuất thông tin hiện vật nhanh từ hệ thống mã QR tại kho số 1.

'Trịnh Công Sơn có lẽ không muốn bị trói buộc một tình yêu nào'

TP - Nhân dịp ghé Huế, phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trò chuyện với dịch giả Bửu Ý về tình bạn tri kỷ giữa ông và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bửu Ý đã “thanh minh” cho Trịnh Công Sơn về nhiều điều thị phi.

Sự kiện văn hóa tuần qua: Dấu tích từ khảo cổ di tích Núi Bân, đàn Nam Giao Tây Sơn

Sáng ngày 29.7, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia VN (LSQGVN) tổ chức hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khảo cổ học di tích Núi Bân - đàn Nam Giao thời Tây Sơn.

Chiêm ngưỡng cây đa di sản Sơn Trà 800 tuổi vạn người mê

Dù nằm ở khu vực khá hẻo lánh của bán đảo nhưng cây đa di sản Sơn Trà (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) vẫn hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan mỗi ngày vì vẻ đẹp hiếm có của nó.