ASEAN kêu gọi các bên tránh làm phức tạp tình hình Biển Đông, Đài Loan

(PLO)- Trong chuỗi hội nghị của các ngoại trưởng ASEAN hôm nay, các nước thành viên trong khu vực khẳng định sự đề cao ổn định, hòa bình, phát triển trong và ngoài khu vực. 

Hôm nay, 4-8, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bước vào chuỗi các hội nghị quan trọng, từ phạm vi nội khối đến mở rộng ASEAN và các đối tác (ASEAN+1, ASEAN+3), Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), diễn ra tại nước chủ nhà Campuchia.

Trong chuỗi các hoạt động này, Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hàn Quốc.

ASEAN kêu gọi các bên tránh làm phức tạp tình hình Biển Đông, Đài Loan ảnh 1

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành. Ảnh: BNG

Diễn biến ở các hoạt động cho thấy các đối tác đều tỏ coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN; nhất trí rằng đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững, phồn vinh là trọng tâm của quan hệ.

Các bên nhất trí cần đẩy mạnh hợp tác hướng tới khôi phục toàn diện, bền vững sau dịch bệnh. ASEAN trông đợi các đối tác Đông Bắc Á hợp tác sâu rộng, có chất lượng cao, trong các lĩnh vực như y tế cộng đồng, chuyển đổi số, công nghệ sáng tạo, hạ tầng thông minh, chất lượng nhân lực, phát triển xanh, bền vững.

Các nước mong muốn tăng cường hợp tác trong ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng bền vững đại dương, và các nguồn tài nguyên biển.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các bên bày tỏ lo ngại trước những phức tạp, căng thẳng đang diễn ra trong khu vực, mà gần đây nhất là điểm nóng giữa quan hệ Mỹ - Trung Quốc quanh chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi tới Đài Loan.

Các nước đều cho rằng cần hết sức kiềm chế, tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, ảnh hưởng bất lợi tới môi trường hòa bình, ổn định của khu vực. Với tinh thần ấy, các nước ASEAN khẳng định ủng hộ chính sách “Một Trung quốc”, nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành, hướng tới chất lượng trong các cơ chế hợp tác khu vực. Bộ trưởng cho rằng, các cơ chế ASEAN đang phát huy tác dụng, đóng góp hiệu quả cho lòng tin và hợp tác khu vực.

Bộ trưởng nêu rõ bên cạnh những ưu tiên và trọng tâm về kinh tế, thương mại, các nước cần nêu cao trách nhiệm, tham gia xây dựng vào các quá trình hội nhập, kết nối trong khu vực, đặc biệt là thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác tiểu vùng.

Bàn về Biển Đông, Việt Nam một lần nữa cùng các nước ASEAN khẳng định lập trường nhiều năm qua, phấn đấu xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình và hợp tác trong khu vực và trên thế giới. Hướng tới mục tiêu này, ASEAN kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Trước những ý kiến lo ngại của các đối tác về tình hình Myanmar, ASEAN cho biết đã có những trao đổi sâu về nội dung này. Theo đó, các nước khẳng định sẽ tiếp tục can dự với Myanmar trên tinh thần ASEAN, nỗ lực tìm biện pháp thực hiện Đồng thuận 5 điểm của Lãnh đạo ASEAN hướng tới cùng Myanmar tìm ra giải pháp cho những khủng hoảng hiện nay.

Bên cạnh đó, ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại trong tiếp cận vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, nhất là trước những vụ thử tên lửa đạn đạo vừa qua trong khu vực này.

ASEAN kêu gọi các bên tránh làm phức tạp tình hình Biển Đông, Đài Loan ảnh 2

Các nước ASEAN cũng khẳng định ủng hộ chính sách “Một Trung quốc". Ảnh: BNG

ASEAN cho rằng quá trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên hoàn toàn có kiểm chứng và không thể đảo ngược cần dựa trên kiềm chế, tôn trọng lẫn nhau và nhất là cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các nước còn đề cập tới vấn đề các công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại khu vực này.

Tiếp theo các hoạt động trên, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã họp với bà Amanda Milling, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh. Hai bên nhất trí phối hợp triển khai đầy đủ quan hệ đối thoại ASEAN - Anh mới thiết lập.

Các Bộ trưởng thông qua kế hoạch hành động 2022-2026, ưu tiên những lĩnh vực thương mại, đầu tư, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo, biến đổi khí hậu hướng tới phát triển bền vững.

ASEAN đánh giá cao Anh hỗ trợ 1 triệu Bảng Anh cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 và cam kết 4,8 triệu Bảng Anh ứng phó dịch bệnh. ASEAN đề nghị Anh hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên các nước ASEAN.

Tin liên quan

Gia đình 3 chiến sĩ hy sinh không kêu gọi xin tiền trên mạng xã hội

Gia đình 3 chiến sĩ đã hy sinh trong vụ cháy chỉ cung cấp số tài khoản cho phía Công an Hà Nội để phục vụ tổ chức lễ tang nội bộ, không kêu gọi tiền phúng điếu trên mạng xã hội.

Cục Hàng không cảnh báo 6 vùng nguy hiểm tạm thời gần Đài Loan

Liên quan đến hoạt động tập trận gần Đài Loan, Cục Hàng không vừa cảnh báo các hãng bay về 6 vùng nguy hiểm tạm thời và đề nghị tuyệt đối không vi phạm.

Các hãng hàng không Việt Nam bay tránh khi Trung Quốc tập trận gần Đài Loan để an toàn

(NLĐO)- Các đường bay từ Việt Nam đi Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc đều qua khu vực được khuyến cáo tránh bay khi quân đội Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan.

Các hãng hàng không Việt Nam bay tránh khi Trung Quốc tập trận gần Đài Loan

(NLĐO)- Các đường bay từ Việt Nam đi Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc đều qua khu vực được khuyến cáo tránh bay khi quân đội Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan.

Các hãng bay Việt Nam tránh khu vực gần Đài Loan

Các hãng hàng không Việt Nam thống nhất điều chỉnh đường bay vào ngày 4-7/8, tránh khu vực gần đảo Đài Loan, theo Cục Hàng không Việt Nam.

Các hãng bay Việt Nam được khuyến cáo tránh khu vực gần Đài Loan

Các hãng hàng không Việt Nam được khuyến cáo điều chỉnh đường bay ngày 4-5/8, tránh khu vực gần đảo Đài Loan, theo Cục Hàng không Việt Nam.