Ukraine chi 35 triệu USD gia cố phòng tuyến ở biên giới Nga - Belarus

(Dân trí) - Ukraine thông báo kế hoạch xây phòng tuyến và cơ sở quân sự mới ở khu vực giáp với Nga và Belarus trong bối cảnh căng thẳng tại đây vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Ukraine chi 35 triệu USD gia cố phòng tuyến ở biên giới Nga - Belarus - 1

Quân nhân Ukraine tham gia một cuộc tập trận gần biên giới với Belarus hồi tháng 4 (Ảnh minh họa: Reuters).

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 15/8 thông báo, chính phủ nước này sẽ xây dựng các công sự và cơ sở hạ tầng quân sự mới ở các khu vực phía đông bắc giáp Nga và Belarus với chi phí gần 35 triệu USD.

"Theo yêu cầu của Kharkov và Chernihiv, chúng tôi đang phân bổ 911,5 triệu hryvnia (24,7 triệu USD) cho Kharkov và 363 triệu hryvnia (9,8 triệu USD) cho Chernihiv để xây dựng các công sự và công trình kỹ thuật quân sự", ông Shmyhal thông báo.

Nga từng kiểm soát khu vực Chernihiv giáp Belarus khi mở chiến dịch quân sự hồi tháng 2/2022 nhưng Ukraine đã giành lại được tỉnh này sau đó.

Belarus là một đồng minh quan trọng của Nga. Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Belarus được cho là đã cho phép nước láng giềng sử dụng lãnh thổ để tiến công vào Ukraine. Belarus cũng bị nghi cho phép Nga phóng tên lửa nhằm vào Ukraine từ không phận.

Hồi tháng 6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu khu vực biên giới với Belarus phải được củng cố sau quyết định của Minsk về việc tiếp nhận các chiến binh của lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner.

Wagner đã đưa lực lượng tới Belarus sau vụ nổi loạn bất thành hồi tháng 6. Giới chức Ukraine ước tính hàng nghìn chiến binh Wagner đã hiện diện trên lãnh thổ Belarus.

Theo Trung tâm Kháng chiến Quốc gia Ukraine, Wagner được cho đang xây dựng một doanh trại tập trung mới ở Belarus, chỉ cách biên giới Ukraine khoảng 24km. Khu này có khả năng chứa khoảng 1.000 lính.

Ukraine cáo buộc rằng doanh trại mới tại sân bay Zyabrovka có thể sẽ được sử dụng để mô phỏng các hoạt động tấn công ở biên giới với vùng Chernihiv (Ukraine).

"Gần biên giới với Ukraine, tại làng Zyabrovka của Belarus, một doanh trại mới dành cho lực lượng Wagner đang được xây dựng. Trong tương lai, nó sẽ được sử dụng để mô phỏng các chiến dịch ở biên giới tại khu vực Chernihiv", nguồn tin cho hay.