Thế trận "mèo vờn chuột" của Nga - Ukraine dọc 1.200km tiền tuyến

(Dân trí) - Chuyên gia nhận định, Ukraine và Nga đang trong thế trận "mèo vờn chuột" khi mỗi bên tăng cường tấn công vào một hướng mặt trận, buộc phía còn lại kéo căng lực lượng để giữ vững phòng tuyến.
Thế trận mèo vờn chuột của Nga - Ukraine dọc 1.200km tiền tuyến - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa vào vị trí của Nga ở Bakhmut (Ảnh: AFP).

Newsweek nhận định, quân đội Nga và Ukraine đang tham gia vào trò "mèo vờn chuột" dọc theo mặt trận dài 1.200km khi mỗi bên cố gắng khiến đối phương kéo căng lực lượng để lộ ra những lổ hổng trên tiền tuyến nhằm tận dụng cơ hội tạo ra đột phá.

Chuyên gia Mark Voyger nhận định: "Trong lịch sử quân sự thế giới, điều này xảy ra khá thường xuyên khi bạn gặp bế tắc dọc theo tiền tuyến kéo dài".

Trong khi Ukraine đang tìm kiếm bước đột phá ở phía nam Zaporizhzhia và đông nam Donetsk, Nga đang tấn công ở phía đông bắc Lugansk và Kharkov.

Nga được cho đang kỳ vọng buộc Ukraine dồn nguồn lực từ cuộc phản công ở mặt trận miền Nam lên phía đông bắc và Moscow đang có được lợi thế ở thành phố Kupyansk.

Tại mặt trận này, Ukraine buộc phải triển khai các lực lượng dự bị tinh nhuệ trong khi đang nỗ lực không ngừng nhằm đạt được bước đột phá ở phía Nam.

Serhiy Cherevaty, người phát ngôn của lực lượng phía Đông của quân đội Ukraine, cho biết các lực lượng bổ sung đã được triển khai tới khu vực Kupyansk.

"Các mệnh lệnh được đưa ra để xây dựng hệ thống phòng thủ có chiều sâu. Các vị trí khai hỏa đã củng cố, lực lượng dự trữ đã được huy động. Do đó, đối phương không thể tiến lên", ông nói.

Các chỉ huy Nga đang phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan tương tự. Moscow được cho đã triển khai lại một số đơn vị có kinh nghiệm và được trang bị tốt nhất tới Zaporizhia và Donetsk trong những tháng gần đây, nhằm ngăn chặn cuộc phản công của Ukraine.

Trong nhiều tháng, Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công thăm dò với mục tiêu làm xói mòn nguồn lực đạn dược và hậu cần của Nga ở mặt trận miền Nam và Đông Nam.

Ukraine đã đưa các đơn vị tấn công và lực lượng dự bị đáng kể vào các mũi đột phá cục bộ xung quanh khu Robotyne của Zaporizhia và làng Urozhaine ở Donetsk.

Diễn biến này đã buộc các chỉ huy Nga phải dàn quân dọc theo phòng tuyến. Các cuộc tấn công đổ bộ liên tục của Ukraine trên sông Dnieper khiến Nga phải duy trì vị trí phòng thủ bên bờ đông của con sông.

Theo các chuyên gia, Nga và Ukraine dự kiến sẽ tiếp tục có các động thái nghi binh và tấn công thăm dò trong thời gian tới ở nhiều khu vực, nhằm kéo căng nguồn lực đối phương.

Mục tiêu của cả 2 là khiến đối phương bộc lộ điểm sơ hở nhằm tạo mũi đột phá trước khi mùa đông sắp tới gần và chiến sự có thể sẽ đóng băng vì thời tiết không thuận lợi.

"Nếu họ không đạt được đà tiến hay kết quả ở khu vực mục tiêu chính, họ sẽ thăm dò ở khu vực khác", chuyên gia Voyger nhận định.

"Điều đó hoàn toàn hợp lý khi cả Nga và Ukraine đang mong đợi một bước đột phá mạnh mẽ. Nga sẽ cố gắng đánh lạc hướng người Ukraine theo một hướng khác, để giảm bớt áp lực từ Kiev ở mặt trận phía Nam", ông cho hay.

Ông Pavel Luzin nói với Newsweek rằng, việc đánh lạc hướng bằng chiến thuật "mèo vờn chuột" có thể mang lại tác động lớn trên chiến trường.

"Lợi ích chính là sẽ khiến phía còn lại mất đi sự linh hoạt và cơ động, mất đi không gian để điều động lực lượng", ông Luzin nhận định.