Trung tâm tài chính Moscow bị tập kích UAV, Nga đóng cửa sân bay

(Dân trí) - Lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng, trung tâm tài chính Moscow của Nga bị tập kích bằng máy bay không người lái (UAV).
Trung tâm tài chính Moscow bị tập kích UAV, Nga đóng cửa sân bay - 1

Lực lượng an ninh Nga gần tòa nhà ở Moscow hư hại sau khi bị tập kích bằng UAV hồi tháng 7 (Ảnh: Reuters).

RT dẫn thông tin từ Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết, rạng sáng nay 18/8, các UAV được cho là của Ukraine đã tập kích vào quận trung tâm tài chính, kinh doanh ở thủ đô Moscow. Trong đó, ít nhất một UAV bị đánh chặn và rơi gần tòa nhà cao tầng Moscow City.

"Các hệ thống phòng không của chúng ta đã phá hủy một UAV nhắm vào Moscow. Mảnh vỡ UAV rơi xuống khu vực Trung tâm triển lãm, không gây thiệt hại đáng kể cho tòa nhà", ông Sobyanin thông báo trên Telegram lúc 4h20 hôm nay.

Khu vực bị tập kích là nơi tập trung nhiều tòa nhà cao tầng của Nga, trong đó có tòa Moscow City.

Hiện chưa có thông tin về thương vong, thiệt hại, nhưng theo đánh giá ban đầu vụ tập kích không gây thương vong cũng như không gây thiệt hại đáng kể nào.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn một UAV, mảnh vỡ của máy bay này đã rơi xuống tòa nhà văn phòng ở khu Moscow City.

Tuy nhiên, sân bay Vnukovo ở phía tây nam thủ đô Moscow phải tạm thời đóng cửa, ngừng tất cả các chuyến bay đi và đến để đảm bảo an toàn.

Đây là vụ tập kích thứ hai nhằm vào trung tâm tài chính ở Moscow trong vòng chưa đầy một tháng trở lại đây. Theo Bộ Quốc phòng Nga, hôm 30/7, tổng cộng 3 UAV cũng nhắm vào khu trung tâm tài chính này.

Khoảnh khắc UAV tập kích khu trung tâm tài chính Moscow

Trong vụ việc ngày 30/7, một chiếc bị bắn rơi bên ngoài thành phố, trong khi hai chiếc còn lại bị áp chế điện tử và rơi xuống một trong những tòa nhà cao tầng ở quận tài chính Moscow City. Đây là nơi đặt trụ sở nhiều công ty và tổ chức chính phủ của Nga.

Vụ tập kích chỉ gây hư hại nhỏ cho mặt trước của hai tòa nhà văn phòng, không gây thương vong.

Gần đây, Moscow liên tục trở thành mục tiêu của các vụ tập kích UAV. Nga cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ tấn công này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 31/7 rằng Ukraine đang tiến hành "các cuộc tấn công vào Moscow và các mục tiêu dân sự khác ở Nga vì thất vọng trước những thất bại của họ trên chiến trường".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine đã mất hơn 43.000 binh sĩ và gần 5.000 thiết bị quân sự kể từ khi bắt đầu phản công vào tháng 6.

Về phía Ukraine, giới chức nước này không công khai phủ nhận hay xác nhận trách nhiệm trong các vụ tập kích vào Moscow hay lãnh thổ Nga nói chung. Tuy nhiên, người phát ngôn không quân Yurii Ihnat nhấn mạnh những cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái vào Moscow chủ yếu tập trung làm ảnh hưởng đến người Nga, những người vẫn thấy cuộc chiến xa xôi.

"Luôn luôn có những thứ bay trên bầu trời Nga và Moscow. Giờ đây, cuộc chiến đã bắt đầu ảnh hưởng tới những người chưa từng phải lo ngại về nó. Bất kể người Nga tuyên bố họ đã bắn hạ tất cả UAV, sự thực là luôn luôn sẽ có một số cuộc tấn công được thực hiện thành công", ông nói.

Xung đột Nga - Ukraine đã kéo dài một năm rưỡi và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Kiev khẳng định hòa đàm chỉ diễn ra khi Ukraine giành lại toàn bộ lãnh thổ, khôi phục đường biên giới năm 1991. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm qua cho biết Kiev sẽ đạt được mục tiêu này cho dù phải mất bao lâu.

Trong khi đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cảnh báo Ukraine có thể "mất tất cả" nếu lựa chọn tiếp tục xung đột.

"Trước tiên là phải chấm dứt cuộc chiến này. Tất nhiên, các vị vẫn có thể chiến đấu để giành lại lãnh thổ. Tôi không bảo các vị từ bỏ, mà là lựa chọn một biện pháp khác. Nếu các vị chiến đấu để giành lại lãnh thổ, các vị có thể mất nhiều hơn nữa", ông Lukashenko nói.

Ông lập luận, Nga có thể áp đảo lực lượng của Ukraine trên chiến trường, sau đó cô lập Ukraine với vùng biển bằng việc kiểm soát cảng Odessa.