Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên vô điều kiện

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết.
Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên vô điều kiện - 1

Điều phối viên về Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby (Ảnh: AP).

"Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống và đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết", Điều phối viên về Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với hãng tin Kyodo hôm 17/8.

Cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc, tướng Pat Ryder, tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh để ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên.

"Chúng tôi đã nói rất rõ ràng rằng, chúng tôi sẽ duy trì liên lạc mạnh mẽ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như các quốc gia, đối tác và đồng minh khác trong khu vực, để đảm bảo rằng chúng tôi có thể ngăn chặn hành vi gây hấn tiềm tàng", ông nói thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi cơ quan tình báo Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên có thể phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) để phản đối hội nghị thượng đỉnh ba bên của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Hội nghị dự kiến diễn ra ở Washington vào ngày 18/8.

Bình Nhưỡng đã tiến hành các vụ thử ICBM từ đầu năm ngoái và vụ phóng ICBM mới nhất diễn ra vào ngày 12/7.

Một vụ thử ICBM mới của Triều Tiên có thể diễn ra trong bối cảnh cuộc tập trận quân sự chung hàng năm giữa Hàn Quốc và Mỹ được tổ chức từ ngày 21/8 đến ngày 31/8.