Mỹ phạt tù 22 năm với người gửi thư chứa chất độc cho ông Trump

(Dân trí) - Tòa án Mỹ phạt một phụ nữ quốc tịch Canada/Pháp gần 22 năm tù vì gửi lá thư chứa chất độc có nguy cơ gây chết người tới cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2020.
Mỹ phạt tù 22 năm với người gửi thư chứa chất độc cho ông Trump - 1

Bị cáo Pascale Ferrier (Ảnh: Youtube).

AFP đưa tin, Pascale Ferrier, 55 tuổi, đã bị kết án tù gần 22 năm hôm 17/8 vì tội gửi thư chứa ricin tới cựu Tổng thống Donald Trump. Đây là chất rất độc, có khả năng gây chết người.

Thẩm phán tòa án cấp quận ở Washington, D.C Dabney Friedrich tuyên phạt bị cáo 262 tháng tù giam (21 năm, 10 tháng) cùng hình phạt thả tự do có giám sát suốt đời. Theo một phần của bản án, Ferrier sẽ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi Mỹ sau khi mãn hạn tù.

Ferrier, người mang quốc tịch Canada/Pháp, hồi tháng 1 đã nhận tội vi phạm lệnh không được phép sở hữu hoặc sử dụng vũ khí sinh học bị cấm. Bị cáo thừa nhận đã tự bào chế ra ricin, một loại protein thực vật cực độc có nguồn gốc từ hạt thầu dầu, tại nhà riêng ở Quebec vào tháng 9/2020.

Sau đó, người phụ nữ này vào cùng tháng đã gửi thư có chứa ricin tới ông Trump ở Nhà Trắng và 8 quan chức thực thi pháp luật ở bang Texas.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, bức thư của Ferrier gửi cho Trump có chứa "ngôn ngữ đe dọa" và kêu gọi ông rút khỏi cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thậm chí, người phụ nữ này còn cảnh báo: "Nếu lá thư này không hiệu quả, tôi sẽ tìm công thức tốt hơn cho chất độc khác, hoặc tôi có thể dùng súng".

Đe dọa tổng thống Mỹ là một tội danh có thể bị phạt tù tối đa 5 năm.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết vào năm 2019, Ferrier đã bị giam giữ ở Texas trong khoảng 10 tuần vì tội tàng trữ vũ khí và người phụ nữ này đã đổ lỗi cho các quan chức thực thi pháp luật mà sau đó Ferrier đã gửi thư tới.

Không ai bị thương bởi các bức thư có chứa chất độc. Tất cả thư từ gửi tới Nhà Trắng đều đi qua một cơ sở xử lý ở ngoại ô Washington trước, để sàng lọc các mối đe dọa.

Sau khi gửi những bức thư, Ferrier đã nhập cảnh vào Mỹ tại một cửa khẩu ở Buffalo, New York, vào ngày 20/9/2020. Mỹ đã bắt người phụ nữ này. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các quan chức đã tìm thấy một khẩu súng và hàng trăm viên đạn trong xe của Ferrier vào thời điểm đó.