Mỹ "bật đèn xanh" để Đan Mạch và Hà Lan gửi F-16 cho Ukraine

(Dân trí) - Mỹ đã chấp thuận gửi các máy bay chiến đấu F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan cho Ukraine. Tuy nhiên, viễn cảnh F-16 xuất hiện ở Ukraine vẫn còn xa vời.
Mỹ bật đèn xanh để Đan Mạch và Hà Lan gửi F-16 cho Ukraine - 1

Máy bay F-16 của Hà Lan (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin ngày  17/8, Mỹ đã "bật đèn xanh" gửi các máy bay chiến đấu F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan cho Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gửi thư tới những người đồng cấp Đan Mạch và Hà Lan để nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ trong việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Ông Blinken cho biết việc này sẽ giúp Ukraine tận dụng tối đa các khả năng của lực lượng phòng không ngay sau khi nhóm phi công đầu tiên hoàn thành khóa đào tạo.

Ukraine từ lâu liên tục kêu gọi Washington và các đồng minh cung cấp máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất trước sức ép từ sức mạnh không quân của Nga. Đáp lại yêu cầu này, Washington đảm bảo sẽ nhanh chóng phê chuẩn yêu cầu chuyển giao F-16 ngay sau khi quá trình đào tạo phi công hoàn tất.

Tuy nhiên, thời gian đào tạo phi công dưới sự hỗ trợ của 11 quốc gia khác tại Đan Mạch và quá trình chuyển giao có thể sẽ phải kéo dài tới hết năm nay.

Người phát ngôn không quân Ukraine Yuri Ihnat hôm 16/8 phát biểu trên truyền hình quốc gia rằng, Ukraine sẽ chưa thể vận hành F-16 vào mùa thu hay mùa đông năm nay.

Hơn nữa, giới chức trách Mỹ cũng cho rằng F-16 khó hỗ trợ chiến dịch phản công của Ukraine và  không thể xoay chuyển cục diện chiến sự.