Vụ nam sinh bị điểm 0 do ngủ quên: Hai cán bộ coi thi thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống

(NLĐO)- Sở GD-ĐT Cà Mau cho rằng hai cán bộ coi thi chưa bao quát tốt phòng thi nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi. Ngoài ra, còn thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chiều 4-8 cho biết Sở GD-ĐT Cà Mau vừa có báo cáo gửi Bộ GD-ĐT về việc thí sinh bị điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT.

Vụ nam sinh bị điểm 0 do ngủ quên: Hai cán bộ coi thi thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống - Ảnh 1.

Kết quả thi tốt nghiệp của thí sinh H.N.T.

Theo Sở GD-ĐT Cà Mau, thí sinh H.N.T. tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Điểm thi 1 - THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển. Ở buổi thi môn tiếng Anh, thí sinh T. dự thi tại phòng thi số 0121 (phòng thi này do bà L.T.T.T., giáo viên trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, làm nhiệm vụ cán bộ coi thi 1 và ông T.T.N., giáo viên trường THPT Phan Ngọc Hiển, làm nhiệm vụ cán bộ coi thi 2).

Sau khi nhận đề và làm bài thi, thí sinh T. không tô vào ô trả lời của Phiếu trả lời trắc nghiệm mà chỉ làm nháp bằng cách khoanh vào câu hỏi trong đề thi. Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, cán bộ coi thi 1 yêu cầu tất cả các thí sinh ngừng làm bài ngay và thu bài thi. Lúc này cán bộ coi thi 1 nhận thấy Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh T. chưa tô câu trả lời nào.

Thí sinh T. trình bày với cán bộ coi thi là đã làm bài vào đề thi, nhưng chưa tô. Em mệt quá ngủ tại phòng thi lúc nào không hay, cho đến khi cán bộ coi thi gọi tên để thu bài thì em mới tỉnh lại.

"Thí sinh đặt vấn đề xin thêm thời gian để tô một số câu đã làm nháp trên đề thi. Cán bộ coi thi không đồng ý do hết thời gian làm bài, nếu đồng ý cho thêm thời gian sẽ vi phạm quy chế thi. Cán bộ coi thi thực hiện đúng quy định về thu bài thi"Sở GD-ĐT Cà Mau cho hay.

Qua tường trình của cán bộ coi thi, quá trình coi thi họ thực hiện đúng quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 22 quy chế thi: "Trong giờ làm bài, một cán bộ coi thi bao quát từ đầu phòng đến cuối phòng, cán bộ coi thi còn lại bao quát từ cuối phòng đến đầu phòng cho đến hết giờ thi; cán bộ coi thi không được đứng gần thí sinh, giúp đỡ thí sinh làm bài thi dưới bất kỳ hình thức nào; chỉ được trả lời công khai tại phòng thi các câu hỏi của thí sinh trong phạm vi quy định".

Sở GD-ĐT Cà Mau cho rằng hai cán bộ coi thi đã bao quát và quan sát thấy tất cả thí sinh đều tập trung làm bài, trong đó có thí sinh H.N.T. cũng tập trung làm bài. Khi thời gian coi thi trôi dần về cuối, có vài em úp mặt xuống bàn, hai cán bộ coi thi cứ ngỡ là các em đã làm bài thi xong, chờ hết giờ nộp bài thi hoặc đang suy nghĩ để làm bài.

Theo Sở GD-ĐT Cà Mau, cán bộ coi thi thực hiện đúng quy định về việc nhắc thí sinh trong phòng thi khi thời gian làm bài còn 15 phút, yêu cầu tất cả thí sinh cần kiểm tra lại bài thi, thí sinh nào tô ngoài giấy nháp thì tô ngay vào Phiếu trả lời trắc nghiệm. Đến khi thời gian làm bài còn 5 phút, cán bộ coi thi tiếp tục nhắc lần hai, để thí sinh kiểm tra lại bài làm và thông tin cá nhân.

Sở GD-ĐT Cà Mau khẳng định 2 cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được Trưởng điểm thi phân công theo Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn về thi của Bộ GD-ĐT.

"Tuy nhiên, trong quá trình coi thi, hai cán bộ coi thi chưa bao quát tốt phòng thi nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi (vì nghĩ là thí sinh đã làm xong bài thi hoặc gục đầu xuống bàn để suy nghĩ làm bài). Ngoài ra, hai cán bộ coi thi còn thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống" - văn bản của Sở GD-ĐT Cà Mau nêu rõ.

Giám đốc Sở GD-ĐT đề nghị Trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và các thành viên trong Hội đồng thi nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh để lặp lại sự việc tương tự ở những lần sau.

Yến Anh

Tin liên quan

Nam sinh 0 điểm vì ngủ quên: Trưởng điểm thi báo cáo với thanh tra Bộ nhưng vẫn 'quyết' theo quy chế

TPO - Liên quan đến việc thí sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh do ngủ quên trong giờ thi, Ông Phạm Việt Hưng- Trưởng điểm thi này đã báo cáo về Ban chỉ đạo kỳ thi, trao đổi với 2 đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT uỷ quyền và của Sở GD&ĐT nhưng thống nhất chung là thực hiện đúng quy chế.

Học sinh giỏi bị điểm 0 tiếng Anh: "Em mệt quá nên gục xuống bàn ngủ quên"

(Dân trí) - "Khi làm bài nháp được khoảng 15-20 phút thì em mệt quá nên gục xuống bàn. Khi giám thị kêu nộp bài thì em mới hay mình chưa làm vào phiếu trắc nghiệm chính thức ", em T cho biết.

Học sinh giỏi bị điểm 0 tiếng Anh vì ngủ quên: Báo cáo lên UBND tỉnh

(Dân trí) - Liên quan đến thí sinh ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp nên bị điểm 0 môn tiếng Anh, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh này.

Bộ GD-ĐT chỉ đạo xử lý vụ học sinh giỏi bị điểm 0 tiếng Anh vì ngủ quên

(Dân trí) - Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, đã yêu cầu Sở GD-ĐT Cà Mau báo cáo sự việc thí sinh học sinh giỏi bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Vụ học sinh giỏi bị điểm 0 vì ngủ quên: Làm rõ trách nhiệm của giám thị

(Dân trí) - "Nếu thí sinh ngủ mà giám thị coi thi không thông báo cho thí sinh biết trước về thời gian hết giờ (trước 15 phút), giám thị này đã vi phạm quy chế thi".

Đà Nẵng: Kết quả xử lý vụ lộ đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Bên cạnh xử lý thí sinh làm lộ đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Hội đồng thi TP.Đà Nẵng cũng đã mời giáo viên coi thi và trưởng điểm thi liên quan lên làm việc, giải trình công tác coi thi.