Việt Nam ghi nhận Báo cáo 150 của Bộ Ngoại giao Mỹ về ranh giới biển

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh Việt Nam ghi nhận việc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo số 150 về các ranh giới biển.

Ngày 14/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến việc Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố Báo cáo số 150 về các ranh giới biển, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam ghi nhận việc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo số 150 về các ranh giới biển".

"Liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng của mình, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương. Theo đó, Việt Nam luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)", bà Hằng cho biết.

Bao cao cua Bo Ngoai giao My ve Bien Dong anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: VOV.

"Nhân dịp này, Việt Nam một lần nữa đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, có đóng góp tích cực và thực chất nhằm duy trì hòa bình, ổn định, bảo vệ an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tính toàn vẹn của UNCLOS và trật tự dựa trên luật lệ”, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Mỹ ra tài liệu 47 trang bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ công bố những tài liệu chi tiết bác bỏ cơ sở địa lý và lịch sử liên quan đến các yêu sách “phi pháp" của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Mỹ cử hai nhóm tàu tấn công đến Biển Đông

Tối 11/1, nhóm tàu tấn công USS Carl Vinson và nhóm tàu đổ bộ USS Essex của Hải quân Mỹ đã đến Biển Đông. Hai nhóm tàu được cho là sẽ hội quân và tập trận chung tại đây.