Vì sao Ralf Rangnick nhận dẫn dắt Man Utd chỉ 6 tháng?

Ngày hôm qua, Ralf Rangnick đã chính thức đồng ý nhận lời chuyển tới Man Utd để trở thành huấn luyện viên tạm quyền của đội bóng thành Manchester với hợp đồng sáu tháng.

Sau khi sa thải huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer vào ngày 21/11, Man Utd đã nhanh chóng bắt tay vào tìm huấn luyện viên mới. Tuy nhiên, đội bóng thành Manchester gặp rất nhiều khó khăn khi những mục tiêu hàng đầu của họ đều không đồng ý tới Old Trafford vào thời điểm hiện tại.

Sau đó, Man Utd đã chuyển hướng, họ quyết định bổ nhiệm một huấn luyện viên tạm quyền dẫn dắt đội bóng thành Manchester hết mùa giải năm nay. Tới mùa hè, khi thị trường chuyển nhượng cầu thủ mở cửa, Man Utd sẽ tính tới phương án tìm một huấn luyện viên chính thức.

Vì sao Ralf Rangnick nhận dẫn dắt Man Utd chỉ 6 tháng? - 1

Rangnick sẽ dẫn dắt Man Utd trong sáu tháng.

Theo một số nguồn tin từ truyền thông Anh, Man Utd vẫn nhắm tới Mauricio Pochettino, người từng dẫn dắt Tottenham và đang làm việc tại PSG. Tuy nhiên, Pochettino không muốn bỏ công việc tại đội bóng thủ đô Paris ở giữa chừng của mùa giải. 

Sau khi mùa giải kết thúc, các đội bóng thoải mái thời gian chuẩn bị cho mùa giải mới thì việc ra đi của các huấn luyện viên cũng dễ dàng, hợp tình hợp lý. Vì thế có thể vào mùa Hè, Pochettino sẽ trở thành huấn luyện viên trưởng của Man Utd.

Việc tìm một huấn luyện tạm quyền sẽ dễ với Man Utd nếu đó là những người đang không có việc làm. Tuy nhiên, mục tiêu hàng đầu của Man Utd cho vị trí huấn luyện viên tạm quyền là Rangnick lại đang làm Giám đốc Thể thao và Phát triển tại CLB Lokomotiv Moscow. Dẫu vậy, Man Utd vẫn thuyết phục thành công Rangnick  "bỏ việc" để tới Old Trafford.

Cầm quân tại Man Utd là một đặc ân, nhưng ở thời điểm hiện tại, đó không phải công việc hấp dẫn với những chiến lược gia có danh tiếng như Rangnick. Ngược lại quá khứ, Rangnick từng từ chối lời mời trở thành huấn luyện viên của Chelsea khi đội bóng thành London sa thải Frank Lampard vào đầu năm nay vì cho rằng thời gian làm việc quá ngắn. 

Vì sao Ralf Rangnick nhận dẫn dắt Man Utd chỉ 6 tháng? - 2

Rangnick không tới Man Utd vì vị trí huấn luyện viên.

Tuy nhiên, vậy tại sao Rangnick lại đồng ý dẫn dắt Man Utd chỉ 6 tháng? Câu trả lời nằm ở việc Rangnick không tới Old Trafford chỉ vì vị trí huấn luyện viên. Cùng với việc đề nghị vị trí huấn luyện viên tạm quyền, Man Utd còn đề nghị Rangnick sẽ có hợp đồng từ hai tới ba năm trong vai trò Giám đốc thể thao, vị trí có vai trò hoạch định tương lai cho Man Utd. 

Chính đề nghị kèm theo này khiến Rangnick cảm thấy hào hứng . Trước đây, Man Utd đã từng liên hệ với Rangnick khi đội bóng này kiếm vị trí giám đốc thể thao, nhưng giữa Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward và Rangnick không tìm được tiếng nói chung nên hai bên chưa hợp tác.

Tuy nhiên, Ed Woodward sẽ rời đi vào cuối năm nay, nghĩa là chỉ còn khoảng một tháng làm việc tại Man Utd vì thế Rangnick sẽ làm việc với những lãnh đạo mới của đội bóng. Có thể Rangnick đã được trao những quyền lực lớn hơn so với những trước đây Man Utd đề nghị nên chiến lược gia người Đức đã đồng ý tới Man Utd vào thời điểm hiện tại.

Hạo Minh