Trung Quốc phóng loạt tên lửa, Đài Loan tăng mức cảnh báo

Trung Quốc đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo ra vùng biển gần Đài Loan trong cuộc tập trận ngày 4.8 và được cho là thiết lập thêm một khu vực tập trận thứ 7 gần hòn đảo.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 4.8 xác nhận Trung Quốc đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo Đông Phong từ lúc 13 giờ 56 ra vùng biển phía đông bắc và tây nam của Đài Loan, theo hãng thông tấn CNA.

Dòng tên lửa Đông Phong có nhiều loại với tầm bắn khác nhau, từ tầm ngắn cho đến tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trung Quốc phóng loạt tên lửa, Đài Loan tăng mức cảnh báo - ảnh 1

Vệt khói được cho là do Trung Quốc phóng tên lửa được nhìn thấy tại đảo Bình Đàm, tỉnh Phúc Kiến

AFP

Đài Loan không nói rõ vị trí các tên lửa rơi xuống hoặc bay qua hòn đảo. AFP đưa tin phóng viên của hãng tin này tại huyện đảo Bình Đàm của tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) nhìn thấy nhiều vật thể bay qua bầu trời, để lại những vệt khói trắng và âm thanh lớn.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng phóng nhiều tên lửa gần đảo Mã Tổ do Đài Loan kiểm soát nhưng nằm sát đại lục, theo Reuters. Lực lượng phòng vệ trên đảo đã gia tăng mức cảnh báo.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết vẫn liên tục nắm bắt tình hình nhờ lực lượng do thám và tiếp tục tăng cường các hệ thống phòng thủ cũng như tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Trước đó, quân đội Trung Quốc thông báo sẽ tập trận bắn đạn thật và phóng tên lửa cùng các nội dung khác tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan từ trưa 4.8 đến trưa 7.8, tờ Taiwan News đưa tin.

Cuộc tập trận nhằm phản ứng chuyến thăm Đài Loan mới đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Cục Hải sự Đài Loan ngày 4.8 thông báo quân đội Trung Quốc vừa ban hành thêm khu vực tập trận thứ 7 từ 10 giờ ngày 4.8 đến 10 giờ ngày 8.8, kéo dài hơn 1 ngày so với 6 vùng kia. Khu vực tập trận có chu vi hình vuông nằm ở phía đông Đài Loan.

Đài Loan nói nhiều chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập ADIZ, vượt đường trung tuyến

Hoàn Cầu thời báo dẫn lời một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng các cuộc tập trận như trên là chưa có tiền lệ vì đây dự kiến sẽ là lần đầu tiên các tên lửa thông thường của quân đội Trung Quốc ​bay ngang qua Đài Loan, quân đội Trung Quốc sẽ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh hòn đảo và khái niệm đường trung tuyến sẽ không còn tồn tại. Họ còn lưu ý rằng bằng cách bao vây toàn bộ Đài Loan, quân đội Trung Quốc đang phong tỏa hoàn toàn vùng lãnh thổ này, thể hiện sự kiểm soát tuyệt đối của Trung Quốc đại lục đối với vấn đề Đài Loan.

Từ tối 2.8, Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận xung quanh Đài Loan, với kịch bản phong tỏa chung, tấn công trên biển và trên bộ, sử dụng tên lửa bội siêu thanh DF-17.

Trong khi đó, hạm đội Mỹ ngày 4.8 thông báo tàu sân bay USS Ronald Reagan đang hoạt động "bình thường, theo kế hoạch" tại biển Philippines.

Tin liên quan

Nam sinh 0 điểm vì ngủ quên: Trưởng điểm thi báo cáo với thanh tra Bộ nhưng vẫn 'quyết' theo quy chế

TPO - Liên quan đến việc thí sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh do ngủ quên trong giờ thi, Ông Phạm Việt Hưng- Trưởng điểm thi này đã báo cáo về Ban chỉ đạo kỳ thi, trao đổi với 2 đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT uỷ quyền và của Sở GD&ĐT nhưng thống nhất chung là thực hiện đúng quy chế.

Xu hướng đáng báo động trên Tik Tok: Cha mẹ xúi giục trẻ dùng bạo lực

(Dân trí) - Trên Tik Tok đang có trào lưu gây tranh cãi là cha mẹ thử yêu cầu con cái dùng bạo lực để bảo vệ họ.

Dự báo điểm chuẩn các khối trường Y: Mức điểm 23 - 26 cần cẩn trọng!

(Dân trí) - PGS.TS Lê Đình Tùng, trường ĐH Y Hà Nội cho rằng, đối với những ngành thấp hơn ở ngưỡng điểm trên 26 điểm hoặc trên 23 điểm thì cần thận trọng sắp xếp nguyện vọng cho phù hợp.

Nhà Trắng 'bở hơi tai' tìm cách ngăn bà Pelosi thăm Đài Loan?

Thông tin rò rỉ cho rằng Nhà Trắng đã tìm mọi cách để Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hoãn chuyến thăm Đài Loan.

Số lượng bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế tăng 3,5 lần sau 4 năm

TPO - Số lượng bài báo quốc tế trong danh mục Web of Science  tăng thêm hơn 3,5 lần sau 4 năm, số bài báo trong danh mục SCOPUS của các cơ sở giáo dục đại học tăng thêm hơn 4 lần.

Thí sinh trượt tốt nghiệp do "ngủ quên" trong giờ thi tiếng Anh, Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo

(NLĐO)- Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Cà Mau báo cáo cụ thể để có thông tin chính xác liên quan đến việc thí sinh là học sinh giỏi trường chuyên bị trượt tốt nghiệp THPT do ngủ quên trong giờ thi tiếng Anh.