TP.HCM: Nhà thờ Đức Bà mang diện mạo mới vào năm 2027

Dự án tu bổ Nhà thờ Đức Bà (TP.HCM) dự kiến hoàn thành vào năm 2023 nhưng do vướng dịch Covid-19 và nguyên vật liệu nên kéo dài đến năm 2027.

Ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh văn phòng Sở VH-TT cho biết dự án tu bổ công trình Nhà thờ Đức Bà được khởi công vào năm 2017, dự kiến hoàn thành vào năm 2023 bằng nguồn vốn xã hội hóa do Tòa Tổng giám mục TP.HCM làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, do các khó khăn do dịch bệnh Covid-2019 kéo dài, một số nguyên vật liệu tu bổ, phục hồi được nhập từ nước ngoài (Bỉ, Pháp, Đức) nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công tu bổ công trình.

TP.HCM: Nhà thờ Đức Bà mang diện mạo mới vào năm 2027 - ảnh 1

Nhà thờ Đức Bà dự kiến hoàn tất công tác tu bổ vào năm 2027

ngọc dương

Ông Hoàng Anh cho biết quá trình thi công tu bổ, tôn tạo phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ của Luật Di sản văn hóa và các quy định khác có liên quan để đảm bảo tính khoa học, tính nguyên trạng của một trong những công trình biểu tượng của thành phố.

Dự kiến, tiến độ thi công công trình kéo dài đến năm 2027. Do đó, việc tháo dỡ hàng rào xung quanh công trình sẽ được thực hiện khi công trình tu bổ cơ bản hoàn thành.

Liên quan đến dự án khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc, ông Hoàng Anh cho biết hiện có 6 hạng mục dự án được nhà đầu tư quan tâm, đề xuất thực hiện.

Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhà thi đấu thể dục thể thao tổng hợp và thi đấu futsal, sân đua xe đạp lòng chảo và đường đua xe mô tô kết hợp sân bóng đá ngoài trời, sân vận động 50.000 chỗ có bố trí đường chạy điền kinh, học viện bóng đá và khu dịch vụ cho vận động viên, huấn luyện viên, chuyên gia và khách mời.

Đến nay, Sở VH-TT đã trình đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc đến cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khó khăn lớn nhất hiện nay của dự án là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành để thực hiện xây dựng các dự án thành phần.

Tin liên quan

TP HCM: Diện mạo mới của Công viên Mê Linh và Công viên bến Bạch Đằng

(NLĐO) - Sáng 17-3, Sở Xây dựng TP HCM đã tổ chức lễ Khánh thành và đưa vào sử dụng Công viên bến Bạch Đằng và Công viên Mê Linh sau một thời gian cải tạo

Biến rác thải thành năng lượng vào năm 2024

Hiện nay 15% địa phương đã biến rác thải thành năng lượng và cả nước sẽ làm được như vậy vào năm 2024, theo Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Có thể thông tuyến đường Hồ Chí Minh vào năm 2025

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đề xuất bố trí vốn để triển khai 171 km đường Hồ Chí Minh giai đoạn đoạn một, thông toàn tuyến trong 3 năm tới.

Hoàn thành 650 km cao tốc Bắc Nam vào năm 2024

Chính phủ đặt mục tiêu năm 2024 hoàn thành 650 km cao tốc, trong đó năm 2022 có thêm 360 km, tuy nhiên một số nhiệm vụ chưa đáp ứng yêu cầu, theo Phó thủ tướng.

Những dự án giao thông được kỳ vọng tạo diện mạo mới cho TP.HCM

Dự án giải tỏa điểm nóng sân bay Tân Sơn Nhất, Cầu Thủ Thiêm 2, Hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh... là những dự án giao thông trọng điểm được TP.HCM thúc tiến độ trong năm 2022.

Diện mạo mới cho giao thông ĐBSCL

Sau khi cho "chạy thử" tuyến cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận từ 0 giờ ngày 25-1 đến hết ngày 10-2, cơ quan chức năng sẽ hoàn tất các thủ tục nghiệm thu, chính thức đưa công trình mong đợi kéo dài 13 năm đi vào sử dụng.