TP.HCM cho phép F1 được đi học, đi làm trực tiếp

TP.HCM chính thức điều chỉnh quy định với F1, cho phép đi học, đi làm trực tiếp với các điều kiện cụ thể.

Thông báo này được đưa ra trong văn bản khẩn vừa được UBND TP.HCM ban hành ngày 24/3 dựa trên đề xuất trước đó của Sở Y tế. Văn bản này thay thế toàn bộ các công văn trước đó về các biện pháp y tế áp dụng với F1.

UBND TP.HCM đánh giá tình hình dịch đang được kiểm soát và hầu hết người trên 12 tuổi đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, đa số người mắc bệnh không thuộc nhóm nguy cơ đều không có triệu chứng/triệu chứng nhẹ.

Cụ thể, trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng được tiếp tục đi làm, đi học và chấp hành nghiêm 3 quy định.

TP.HCM cho F1 di lam anh 1

Nhân viên Công ty PouYuen xếp hàng test nhanh tầm soát trước khi vào làm việc, ảnh chụp hồi tháng 6/2021. Ảnh: Duy Hiệu.

Thứ nhất, F1 phải tự theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 (bằng phương pháp RT-PCT hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, do bản thân/người chăm sóc tự thực hiện hoặc nhân viên y tế/cơ sở y tế thực hiện). Trong thời gian này, F1 di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân.

Thứ hai, F1 thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch như: Thường xuyên đeo khẩu trang; sát khuẩn tay; không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập.

Thứ ba, F1 tránh tiếp xúc gần với người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19) trong gia đình, tại nơi làm việc, học tập...; khai báo y tế trên ứng dụng PC Covid-19.

Quy định mới này nhằm hạn chế việc gián đoạn các hoạt động của đời sống như sản xuất, kinh doanh; đi học; các hoạt động quản lý, điều hành, chăm sóc y tế... do phải cách ly F1.

TP.HCM đề xuất F1 đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 được đi học trực tiếp

Sở GD&ĐT TP.HCM và Sở Y tế cũng đang tính toán đề xuất cho những người đã tiêm vaccine phòng Covid-19 khi được xác định là F1 vẫn được đi học trực tiếp.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Tin liên quan

29 địa phương chưa giải ngân gói hỗ trợ thuê trọ, công đoàn tiếp tục đôn đốc

Trước tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân tại các địa phương rất chậm, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu Liên đoàn lao động các địa phương đẩy nhanh thực hiện chính sách cho người lao động.

Nữ sinh tử vong ở Ninh Thuận đi đúng làn đường và tốc độ cho phép

Thượng tá Hà Công Sơn cho biết tài xế Minh đã chuyển hướng ôtô không an toàn, điều này là vi phạm luật giao thông. Còn nạn nhân đi đúng làn và tốc độ cho phép.

Kinh tế - xã hội tiếp đà khởi sắc ấn tượng

Dù khó khăn vẫn còn nhiều, song hầu hết các ngành kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ và tăng trưởng ấn tượng.

Bệnh viện Mắt TP.HCM từng tiếp nhận nhiều ca tai biến thẩm mỹ liên quan mắt

Người phụ nữ 41 tuổi ở TP.HCM bị tai biến thẩm mỹ khi mới chỉ tiêm thuốc tê để cắt mí, nhưng mũi kim đã chọc thủng mắt, vỡ thủy tinh thể.

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc tiếp tục tăng, cao tương đương gần 3 tháng trước

(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 3-8, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 2.096 ca mắc, cùng đó số ca bệnh nặng cũng tăng cao nhất trong nhiều tháng qua.

Vương quốc Anh tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

(PLO)- Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội cho biết, quốc gia này hiện thời tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam