Tiêm kích Đài Loan lao xuống biển

Chiến đấu cơ Mirage 2000 Đài Loan gặp nạn, trở thành tiêm kích thứ hai của hòn đảo bị rơi trong vòng ba tháng, phi công nhảy dù an toàn.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết tiêm kích Mirage 2000 cất cánh huấn luyện từ căn cứ ở thành phố Đài Đông, phía đông nam hòn đảo, lúc 10h sáng nay. Phi công xin trở về sau khi phát hiện trục trặc kỹ thuật, nhưng phải phóng ghế thoát hiểm trên vùng biển phía nam sân bay.

Máy bay đâm xuống biển, phi công được trực thăng giải cứu an toàn và trong tình trạng sức khỏe tốt. Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã ra lệnh cấm bay với toàn bộ phi đội Mirage trong lúc điều tra.

Tiêm kích Mirage 2000 Đài Loan cất cánh diễn tập hồi năm 2019. Ảnh: Reuters.

Tiêm kích Mirage 2000 Đài Loan cất cánh diễn tập hồi năm 2019. Ảnh: Reuters.

Mirage 2000 là tiêm kích đa nhiệm do hãng Dassault của Pháp nghiên cứu và chế tạo. Máy bay được thiết kế từ cuối những năm 1970, được đánh giá là một trong những chiến đấu cơ thành công của Pháp.

Đài Loan đặt mua 60 chiếc Mirage 2000 từ Pháp và bắt đầu tiếp nhận vào năm 1997. Lực lượng này từng được nâng cấp nhiều lần, 6 máy bay đã bị rơi trong các tai nạn khác nhau suốt những năm qua.

Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan được huấn luyện tốt, sở hữu nhiều tiêm kích hiện đại của phương Tây hoặc tự sản xuất. Tuy nhiên, hoạt động quân sự của Bắc Kinh gần đảo Đài Loan đang tăng mạnh trong hai năm qua, khi chiến đấu cơ Trung Quốc liên tục tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Đài Loan, khu vực lực lượng này từng hạn chế hiện diện trong quá khứ.

Trong mỗi chuyến áp sát như vậy, lực lượng phòng vệ Đài Loan thường điều tiêm kích lên giám sát. Giới chuyên gia cảnh báo hoạt động triển khai tiêm kích với tần suất quá lớn sẽ làm suy giảm năng lực chiến đấu của cả phi công và khí tài Đài Loan, vốn có số lượng ít hơn nhiều so với Trung Quốc, ảnh hưởng khả năng phòng thủ hòn đảo.

Đài Loan hồi tháng 1 phải áp lệnh đình chỉ huấn luyện chiến đấu với hơn 100 tiêm kích F-16 sau khi một chiếc F-16V tối tân lao xuống biển, khiến phi công thiệt mạng. Hai chiến đấu cơ hạng nhẹ F-5E hồi năm ngoái cũng bị rơi trên biển, dường như do va chạm trên không trong lúc huấn luyện.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực để thu hồi hòn đảo nếu cần.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Tin liên quan

26 nghị sĩ đảng Cộng hòa lên tiếng về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

(Dân trí) - Nhóm 26 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của Mỹ đã ra tuyên bố ủng hộ chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến Đài Loan.

Trung Quốc bắt đầu tung đòn "trừng phạt kinh tế" Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc đã có những động thái đáp trả mạnh mẽ nhằm vào Đài Loan, ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến hòn đảo này.

Người Đài Loan tranh cãi về chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ

(Dân trí) - Trong khi một số người ủng hộ, những người khác ở Đài Loan lo ngại chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể làm căng thẳng gia tăng, thậm chí có nguy cơ xung đột quân sự.

Châu Âu lặng lẽ theo dõi chuyến thăm Đài Loan "sóng gió" của bà Pelosi

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng, châu Âu quan ngại về viễn cảnh Nga và Trung Quốc hợp tác chặt chẽ hơn sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ và điều này có thể trở thành tin không vui cho châu Âu.

Cách Trung Quốc đáp trả chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

(Dân trí) - Đài Loan đã ngay lập tức hứng chịu các biện pháp đáp trả của Trung Quốc đại lục sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Trung Quốc tập trận rầm rộ, Đài Loan nâng mức báo động

(Dân trí) - Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ngoài khơi Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ có chuyến thăm hòn đảo.