Thuê căn hộ chung cư, làm giả giấy tờ đem bán ở Hà Nội

Do cần tiền sử dụng cá nhân, nam giám đốc nảy sinh ý định thuê các căn hộ chung cư với mục đích lấy thông tin để làm giả hồ sơ, hợp đồng mua bán căn hộ rồi đem bán để chiếm đoạt tiền.

Hôm nay (2/8), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Viết Hùng (SN 1982, ở Hà Đông) 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 14/5/2015 và 11/8/2020, Công an quận Hà Đông nhận được đơn của nhiều người tố giác Hùng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc làm giả các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Kết quả điều tra xác định, tháng 8/2013, Hùng thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng AJC Thiên Phúc với ngành nghề chính là xây dựng, buôn bán vật liệu thiết bị ngành xây dựng. 

Bị cáo tại tòa

Do cần tiền sử dụng cá nhân, bị cáo nảy sinh ý định thuê các căn hộ chung cư với mục đích lấy thông tin để làm giả hồ sơ, hợp đồng mua bán căn hộ rồi đem bán để chiếm đoạt tiền. 

Để thực hiện mục đích trên, Hùng đưa ra thông tin với bà Lê Thị Mai Hương (SN 1969, ở Thanh Trì) và con gái là Giang Thị Huyền (SN 1990) về việc anh ta quen biết chủ đầu tư nhiều dự án và mua được nhà giá rẻ, nhưng do đã đứng tên một số căn hộ nên muốn nhờ mẹ con bà Hương đứng tên hộ trên các hợp đồng mua bán nhà. 

Hùng cũng nhờ người soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở, phiếu thu tiền, biên bản bàn giao nhà thể hiện Công ty AJC Thiên Phúc là chủ đầu tư của dự án bán căn hộ cho mẹ con bà Hương. Để tránh bị phát hiện, Hùng ký chữ ký giả tên là Nguyễn Trần Tuấn Anh ở mục giám đốc, đại diện bên bán. 

Khoảng đầu tháng 1/2014, bị cáo thuê căn hộ ở chung cư CT5 – Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội rồi làm giả giấy tờ chủ sở hữu căn hộ, hợp đồng mua bán căn hộ, phiếu thu tiền của chủ đầu tư. 

Hoàn thiện xong bộ hồ sơ mua bán căn hộ, Hùng liên hệ với anh Nguyễn Văn T. (SN 1973, ở quận Hà Đông) để rao báo căn hộ trên với giá từ 600- 800 triệu đồng. 

Làm theo hướng dẫn của Hùng, mẹ con bà Hương gặp anh T. để thỏa thuận giá cả và dẫn đi xem căn hộ. 

Do căn hộ trên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên các bên phải ký hợp đồng ủy quyền.

Thực hiện xong thủ tục, anh T. chuyển khoản 600 triệu đồng vào tài khoản của chị Huyền. Hùng yêu cầu chị này rút số tiền trên để đưa cho mình 590 triệu đồng, còn 10 triệu đồng Hùng cho chị Huyền vì đã đứng tên căn hộ. 

Với cùng thủ đoạn trên, hai tháng sau, Hùng tiếp tục thuê căn hộ chung cư khác, để bà Hương đứng tên trên hợp đồng mua bán nhà. Giữa tháng 3/2014, bị cáo liên hệ với anh Nguyễn Tiến H. (SN 1976, ở quận Hà Đông) để giới thiệu căn hộ này. 

Sau khi xem nhà, anh H. đồng ý mua căn hộ trên với giá 600 triệu đồng. Ngày 20/3/2014, các bên đến văn phòng công chứng ký hợp đồng ủy quyền mua căn hộ và anh H. đã chuyển cho Hùng 400 triệu đồng. Lần này, Hùng đưa cho bà Hương 30 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, mẹ con bà Hương không biết Hùng có hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của bị hại. Tuy nhiên, họ phải nộp lại 40 triệu đồng mà Hùng đưa cho để trả lại cho bị hại. 

Cáo trạng cho rằng, Hùng đã chiếm đoạt của các bị hại 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, các bị hại không yêu cầu bồi thường vì nhận thấy bị cáo không có khả năng tài chính. Do vậy, tòa buộc bị cáo phải nộp lại 1 tỷ đồng để sung quỹ nhà nước, bởi số tiền chiếm đoạt là do phạm tội mà có.

Được biết, năm 2017, Hùng từng bị TAND TP Hà Nội xử phạt 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2018, TAND TP HCM xử phạt bị cáo 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Cùng trong năm 2018, Hùng bị TAND TP Hà Nội xử phạt 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Tổng hợp hình phạt chung của các bản án trên, tòa buộc bị cáo phải chấp hành án tù 30 năm.