Thợ sửa điều hòa kể phút cứu bé gái khỏi căn nhà cháy

"Từ lúc tôi phát hiện vụ việc đến lúc kéo được cháu gái ra xa chỉ chưa đầy 5 phút. Khi đỡ được bé, tôi thấy mặt cháu đã đen thui", anh Nam kể và cho biết mình bị bỏng nhẹ ở tay.

Trưa 12/1, căn nhà ở ngõ 51 Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội, bốc cháy. Lúc này, một nữ sinh 14 tuổi mắc kẹt ở tầng 2.

Chứng kiến sự việc, anh Trung Văn Nam (33 tuổi, thợ sửa điều hòa quê Thanh Hóa) đã kịp trèo lên mái của căn nhà bên cạnh, phá cửa sổ và đưa nữ sinh ra ngoài.

"Chiều nay khi đang ăn cơm tại chỗ làm việc ở phố Lương Khánh Thiện thì thấy có căn nhà tỏa ra mùi khét, ngay sau đó là ngọn lửa bùng phát. Không kịp suy nghĩ nhiều, tôi cùng anh em bỏ ngay bữa cơm, chạy đến tìm cách dập lửa", anh Nam kể với Zing ngay sau khi kết thúc buổi làm việc với cơ quan chức năng vào chiều tối 12/1.

Cuu be gai khoi dam chay anh 1

Anh Trung Văn Nam vui mừng khi hay tin cháu bé không nguy kịch tới tính mạng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Theo người đàn ông này, sau khi trèo được lên mái tôn của căn nhà bên cạnh, anh nghe thấy tiếng kêu cứu của một bé gái. Tuy nhiên, lúc này chỉ có một mình anh tiếp cận được gần hiện trường và chiếc bình cứu hỏa trên tay anh không đủ để dập ngọn lửa đã lan ra rộng.

"Tôi lập tức tìm cách mở cửa sổ bên hông căn nhà", anh Nam kể.

Theo hình ảnh được người dân khi lại, khi anh Nam trèo lên tới khu vực nạn nhân đang mắc kẹt thì vướng thanh chắn cửa sổ bằng sắt. Anh nhiều lần dùng sức đạp gãy thanh chắn để bé gái đủ khoảng hở chui ra ngoài. Nạn nhân thoát chết nhưng hơi thở yếu do ngạt khói, người đàn ông phải dùng sức kéo lê nạn nhân men theo mái tôn căn nhà bên cạnh, tránh xa vùng hỏa hoạn.

Sau khi kéo được bé gái đến khu vực an toàn cũng là lúc xe cứu hoả của lực lượng chức năng đến. Anh Nam cùng cháu bé được lực lượng chức năng đưa xuống mặt đất. Đám cháy cũng nhanh chóng được khống chế.

"Từ lúc tôi phát hiện vụ việc đến lúc kéo được cháu gái ra xa chỉ chưa đầy 5 phút. Khi đỡ được bé, tôi thấy mặt cháu đã đen thui", anh Nam nói và cho biết mình bị bỏng nhẹ, bong gân ở tay.

Người đàn ông này cho biết thêm khi đó cháu bé nói còn một người em phía trong, anh chuẩn bị lao vào tiếp nhưng lửa cháy to và sức nóng tỏa ra lớn nên đành bất lực. Lực lượng chức năng sau đó xác định cháu bé còn lại đã ra ngoài.

"Khi đó tôi thấy bớt đi sự áy náy", anh Nam chia sẻ với Zing.

Cuu be gai khoi dam chay anh 2

Anh Nam đưa cháu bé ra ngoài qua khe cửa hẹp. Ảnh: Cắt từ clip người dân cung cấp.

Được hỏi về cảm xúc khi lao vào ngọn lửa đang bùng lên, người đàn ông sửa điều hòa cho biết thời điểm đó anh không suy nghĩ nhiều, chỉ biết giúp được người khác thì rất vui. “Ai gặp nguy hiểm, tôi cũng sẽ giúp đỡ thôi. Bây giờ cho nhảy lại tôi nghĩ mình chưa chắc đã trèo lên được tầng 2 như lúc ấy”, anh Nam nói thêm.

Thông tin thêm với Zing, lãnh đạo UBND phường Tương Mai cho biết bé gái 14 tuổi bị bỏng nhẹ ở cánh tay. Nạn nhân được đưa đi bệnh viện kiểm tra. Theo vị này, cơ quan chức năng bước đầu xác định nguyên nhân vụ hỏa hoạn là chập điện.

Chiều nay, những hình ảnh ghi lại cảnh người đàn ông cứu cháu bé được nhiều trang mạng xã hội chia sẻ. Đa số cho ý kiến cảm phục tinh thần không ngại hiểm nguy để lao vào cứu người của anh Trung Văn Nam.

“Anh ấy xứng đáng là một người hùng. Hành động dứt khoát, tác phong nhanh nhẹn khiến tôi cảm thấy như một chiến sĩ quân đội. Tấm lòng của anh nên được nhân rộng trong cuộc sống ngày nay”, tài khoản Hoàng Phương Đông viết.

Cảnh người đàn ông phá cửa sổ, cứu bé gái khỏi ngôi nhà đang cháy Người đàn ông đi chân đất, trèo lên cứu bé gái đang mắc kẹt trong ngôi nhà đang cháy. Nạn nhân lúc này bị bỏng nhẹ và ngạt khói.

Người đàn ông cứu bé gái khỏi căn nhà đang bốc cháy

Khi căn nhà 3 tầng đang bốc cháy, một người đàn ông đã trèo lên mái tôn của ngôi nhà bên cạnh và đưa một bé gái đang mắc kẹt phía trong ra ngoài.