Thanh lý bánh trung thu nửa giá trên 'chợ mạng'

Được biếu tặng số lượng lớn nhưng không có nhu cầu sử dụng, nhiều người thanh lý bánh trung thu trên mạng xã hội.

“Em cần bán hộp bánh trung thu mới nguyên do không có nhu cầu sử dụng. Giá cửa hàng 2,5 triệu đồng, giá thanh lý chỉ 1,5 triệu đồng".

Trên các “chợ mạng" gần đây, không khó bắt gặp những bài đăng bán lại bánh trung thu “hàng hiệu" với giá chỉ bằng 50-70% giá gốc. Nhiều người tranh thủ mua bán khi ngày lễ đã cận kề.

Bánh trung thu nửa giá

Chị Ngân Vũ (28 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: “Cả tôi và chồng đều được các đối tác kinh doanh tặng nhiều bánh trung thu. Số lượng lên đến hơn 10 hộp. Nhà ăn không hết, đem tặng họ hàng, bạn bè vẫn còn dư nên tôi bán lại cho người có nhu cầu kẻo qua lễ, bánh hết hạn".

Thông thường, chị giảm 30-50% giá bánh gốc. Vì vậy, những hộp bánh có giá 1-3 triệu chỉ còn từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng. Người bán thường chọn các group dân cư trong khu vực để tiện trao đổi.

Chị Hà Giang (28 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: “Tôi tình cờ thấy người sống cùng khu chung cư rao bán một hộp bánh chỉ nửa giá nên mua ngay. Việc mua bán diễn ra đơn giản, nhanh chóng vì người bán ở ngay block bên cạnh. Tôi thấy việc này giúp tiết kiệm và tránh lãng phí. Nhiều người được biếu tặng bánh rất nhiều dù không có nhu cầu sử dụng”.

thanh ly,  TMDT,  san TMDT anh 1

Tin nhắn thanh lý bánh trung thu trên các group dân cư.

Chị Giang cho biết mình từng mua "sang tay" một hộp bánh của khách sạn 5 sao để ăn thử với giá thấp hơn rất nhiều so với mua trực tiếp.

Theo chị, cần xác định rõ mục đích mua lại để biếu tặng hay để gia đình ăn thử. “Khi mua lại để tặng người khác, tôi phải để ý rất kỹ đến túi đựng, vỏ hộp xem còn nguyên vẹn hay không. Còn nếu mua để ăn, tôi không quá coi trọng hình thức bên ngoài mà chỉ để tâm đến thương hiệu và vị bánh".

Ngoài ra, người mua cũng cần tham khảo kỹ giá cả để tránh mua nhầm hàng nhái, hàng kém chất lượng đội lốt “bán lại bánh xịn vì không có nhu cầu sử dụng".

Cẩn trọng khi mua bánh trên sàn TMĐT

Chỉ còn vài ngày nữa là đến rằm tháng 8, thị trường bánh trung thu vì thế không còn quá rộn ràng. Theo khảo sát của Zing, nhiều cửa hàng bán bánh đã treo biển “mua 1 tặng 2”, “mua 1 tặng 3”, song không quá hút khách.

Năm nay, các thương hiệu lớn ngoài việc đẩy mạnh bán ở các cửa hàng truyền thống đã đẩy mạnh hoạt động bán hàng trên các kênh phân phối khác như sàn TMĐT, các ứng dụng giao hàng.

Mondelez Kinh Đô hoạt động nổi bật trên các kênh mua sắm trực tuyến lớn Lazada, Shopee, và Tiki từ rất sớm. Ngoài ra, hãng còn bắt tay với các ứng dụng giao hàng Baemin, Grab để người tiêu dùng có thể mua hàng nhanh chóng tại các quận chính ở TP.HCM và Hà Nội.

Năm nay, KIDO đặt mục tiêu tung 300 tấn bánh và chinh phục vị trí thứ 2 thị trường trong vòng 3 năm nhưng hiện đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra.

Trên các sàn TMĐT, thị trường bánh trung thu khá sôi động do nhiều người đã quen với việc mua sắm online. Ngoài những thương hiệu lớn, khá nhiều người rao bán bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó, nhiều loại bánh trung thu mini với màu sắc sặc sỡ, đa dạng kiểu dáng và bao bì in chữ Trung Quốc bắt đầu được tiểu thương bày bán tràn lan trên sàn TMĐT. Không chỉ mập mờ về nguồn gốc, xuất xứ, những chiếc bánh còn có thời hạn sử dụng khác nhau, không đồng nhất.

Đại diện Shopee cho biết sẽ có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh về hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật, đồng thời loại bỏ khỏi website những thông tin/hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ.

“Đối với các mặt hàng thực phẩm nói chung, người bán cần tuân thủ các quy định về công bố thông tin an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Cụ thể: Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và Giấy chứng nhận đại lý/hợp đồng mua bán/hóa đơn mua hàng trong nước”, Shopee lưu ý.

thanh ly,  TMDT,  san TMDT anh 2

Bánh Trung thu mini từ Trung Quốc có giá "siêu rẻ".

Tương tự, hai sàn là Lazada và Tiki cũng yêu cầu người bán hàng cung cấp đủ các loại giấy tờ, ví dụ chứng từ chứng minh nguồn gốc (đối với hàng nội địa) và giấy tờ thông quan chính ngạch (đối với hàng nhập khẩu).

“Nếu sản phẩm bánh Trung thu của nhà bán hàng không có chứng từ hợp lệ, hoặc không đảm bảo được chất lượng, Lazada sẽ yêu cầu gỡ bỏ sản phẩm. Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm của nhà bán hàng, sàn sẽ tắt niêm yết sản phẩm và áp dụng các hình thức phạt phù hợp khác đối với nhà bán hàng”, đại diện Lazada khẳng định.

Bên cạnh đó, Tiki khuyến cáo chọn và sử dụng bánh Trung thu được phân phối bởi nhà bán lớn, có uy tín trên thị trường. Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng và có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất và hướng dẫn sử dụng, bảo quản và có tem nhãn phụ ghi bằng tiếng Việt theo quy định đối với hàng hóa nhập khẩu.