Thanh Hóa: 6 phòng học xây từ năm ngoái đến gần khai giảng năm nay chưa xong

Trường tiểu học Tân Phúc (H.Lang Chánh, Thanh Hóa) được đầu tư gần 7 tỉ đồng để xây dựng 6 phòng học và một số công trình phụ trợ. Nhưng dự án bị ngưng trệ, chậm tiến độ do nhà thầu không chịu thi công.

Trường dở dang, chậm tiến độ trước thềm năm học mới

Tháng 10.2020, UBND H.Lang Chánh (Thanh Hóa) phê duyệt đầu tư xây dựng nhà lớp học 2 tầng, gồm 6 phòng học và một số công trình phụ trợ cho điểm trường chính của Trường tiểu học Tân Phúc (xã Tân Phúc, H.Lang Chánh), tổng vốn đầu tư gần 7 tỉ đồng, từ ngân sách nhà nước.

Thanh Hóa: 6 phòng học xây từ năm ngoái đến gần khai giảng năm nay chưa xong - ảnh 1

Dự án dãy nhà 6 phòng học và một số công trình phụ trợ của Trường tiểu học Tân Phúc chậm tiến độ do nhà thầu không chịu thi công

Minh Hải

Theo kế hoạch, dự án triển khai xây dựng từ tháng 1, đến tháng 9.2021 hoàn thành, bàn giao cho Trường tiểu học Tân Phúc đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, đến tháng 5.2021, khi đang xây dựng, Công ty TNHH xây dựng thương mại Hưng Phúc An (địa chỉ tại TP.Thanh Hóa, Thanh Hóa, là nhà thầu dự án Trường tiểu học Tân Phúc) bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do có vi phạm, nên không thể tiếp tục thi công.

Tháng 6.2021, UBND H.Lang Chánh thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng xây dựng với công ty này. Huyện chọn nhà thầu mới là Công ty CP Tập đoàn đầu tư Phúc Hưng (địa chỉ tại TP.Thanh Hóa) tiếp tục thi công, dự kiến hoàn thành vào tháng 12.2021. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành.

Thanh Hóa: 6 phòng học xây từ năm ngoái đến gần khai giảng năm nay chưa xong - ảnh 2

Công trình còn khoảng 10% khối lượng nhưng nhà thầu không chịu thi công dù chính quyền liên tục thúc giục

Minh Hải

Điểm trường chính Trường tiểu học Tân Phúc có hơn 200 học sinh. Do thiếu phòng nên nhiều năm học qua, nhà trường phải sử dụng phòng hiệu bộ, phòng tin học để làm lớp học.

Theo quan sát của PV, công trình khu nhà 2 tầng 6 phòng học nằm trong khuôn viên Trường tiểu học Tân Phúc đã gần hoàn thành, chỉ còn một số hạng mục như sơn tường, lắp cửa, hành lang, tường rào, sân…

Một lãnh đạo xã Tân Phúc cho biết do dự án chậm tiến độ, trong khi tình trạng thiếu phòng học của Trường tiểu học Tân Phúc đã diễn ra nhiều năm qua, nên nhiều lần người dân địa phương có ý kiến qua các cuộc tiếp xúc cử tri.

Liên tục thúc giục, nhà thầu vẫn không thi công

Ông Phạm Hùng Sâm, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng H.Lang Chánh (đại diện chủ đầu tư), thừa nhận dự án chậm tiến độ hơn 7 tháng, do nhà thầu không chịu thi công.

Thanh Hóa: 6 phòng học xây từ năm ngoái đến gần khai giảng năm nay chưa xong - ảnh 3

Học sinh xã miền núi Tân Phúc thiếu phòng học nhưng dãy lớp này xây dở dang

Minh Hải

“Dự án thi công được khoảng 90% khối lượng thì dừng từ nhiều tháng nay. Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với nhà thầu, nhưng lúc được lúc không. Ban đã có văn bản yêu cầu nhà thầu hoàn thành, bàn giao công trình chậm nhất ngày 30.7 để kịp cho năm học mới, nhưng nhà thầu không thực hiện. Mới đây, họ hẹn ngày 4.8 thi công trở lại, nhưng rồi cũng không thấy họ làm. Nguyên nhân là nhà thầu không chịu làm, đưa ra lý do thời gian qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19giá vật liệu tăng, chứ không phải do huyện nợ tiền”, ông Sâm nói.

Ông Sâm lý giải thêm, dự án là hợp đồng trọn gói, do đó, dù giá vật liệu tăng thì cũng không được điều chỉnh giá. Hướng xử lý tiếp theo của UBND H.Lang Chánh là sẽ chấm dứt hợp đồng với Công ty CP Tập đoàn đầu tư Phúc Hưng để tiếp tục tìm nhà thầu mới hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Thanh Hóa: 6 phòng học xây từ năm ngoái đến gần khai giảng năm nay chưa xong - ảnh 4

Các phòng học đã được lắp đặt hệ thống điện, quạt

Minh Hải

Theo ông Sâm, hiện tại Công ty Công ty CP Tập đoàn đầu tư Phúc Hưng muốn huy động thợ trên địa bàn H.Lang Chánh để tiếp tục thi công dự án cũng khó, vì nhà thầu đang nợ tiền nhiều nhà thầu phụ.

Chỉ 6 phòng học nhưng công trình xây dựng dãy lớp mới của Trường tiểu học Tân Phúc đã lỡ hẹn lần thứ 2, chưa biết khi nào hoàn thành, dù năm học mới 2022 - 2023 đang đến gần.

Tin liên quan

Thanh Hóa: Điều tra nghi án nổ súng khiến một phụ nữ bị thương

Trong lúc xảy ra mâu thuẫn với hàng xóm, một người phụ nữ ở xã Hòa Lộc (H.Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị thương ở vùng mặt. Người dân có nghe tiếng súng nổ khi hai bên xô xát.

Thanh Hóa: Chủ tịch MTTQ xã hôn nữ sinh lớp 10 bị cách hết chức vụ trong Đảng

Ông L.V.T, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xuân Thắng (H.Thường Xuân, Thanh Hóa), người hôn nữ sinh lớp 10 đã bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng.

Mức phạt lỗi uống rượu, bia khi lái xe từ năm 2022

Từ năm 2022 quy định mới sửa đổi Nghị định 100/2019/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực. Vậy lỗi lái xe ra đường sau khi uống rượu, bia có thay đổi mức phạt không? (Ngọc Tuấn)

Không có đăng ký xe máy sẽ bị phạt nặng hơn từ năm 2022?

Có phải từ 2022, người điều khiển xe máy không có giấy đăng ký sẽ bị phạt nặng hơn trước? Nếu quên có tính là lỗi để phạt không? (Ngọc Tuấn)

Có phải từ năm 2022 tăng tiền phạt với lỗi vi phạm cấm rẽ phải?

Tôi nghe nói, từ năm 2022 sẽ tăng mức phạt tiền đối với người điều khiển ôtô, môtô rẽ phải tại nơi có biển báo cấm rẽ phải. Vậy mức phạt cụ thể là bao nhiêu? (Thanh Toàn)

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng từ năm 2022

Tôi nghe nói, từ năm 2022 sẽ tăng mức phạt với người điều khiển phương tiện giao thông vượt đèn đỏ, đèn vàng. Vậy mức phạt cụ thể là như thế nào? (Hồng Lộc)