Suất chiếu phim Việt lọt top Oscar quá ít, H'Hen Niê bao rạp thất bại

Tại TP.HCM, "Những đứa trẻ trong sương" được nhiều khán giả ủng hộ tuy nhiên suất chiếu quá ít. Chia sẻ với Zing, H'Hen Niê nói cô bao rạp thất bại vì không có suất chiếu.
H'Hen Niê khóc, muốn phim Việt đầu tiên lọt top Oscar thêm suất chiếu Tối 23/3, khán giả lấp đầy các suất chiếu bộ phim "Những đứa trẻ trong sương" tại rạp Dcine Bến Thành. Trong đó, H'Hen Niê không thể "bao rạp" do không đủ suất chiếu.

Nằm trong shortlist 15 Phim tài liệu xuất sắc tại giải Oscar lần thứ 95, tác phẩm điện ảnh mang tên Những đứa trẻ trong sương của đạo diễn Hà Lệ Diễm nhận được sự quan tâm của giới quan sát điện ảnh. Mặc dù đã trải qua hơn 100 liên hoan phim cùng 34 đề cử danh giá trên toàn thế giới, gần đây bộ phim tài liệu về tập tục “bắt vợ” của dân tộc H’Mông mới được giới thiệu tới khán giả Việt.

Tuy là một trong những thể loại kén khách của thị trường điện ảnh, Những đứa trẻ trong sương lại nhận được tình thương từ khán giả Việt ở một số rạp chiếu. Song, các cụm rạp lớn có vẻ lạnh nhạt với tác phẩm.

Khán giả thích thú, H'Hen Niê muốn "bao rạp"

Theo khảo sát của phóng viên, Những đứa trẻ trong sương có tổng 7 suất chiếu vào tối 23/3 trên toàn địa bàn TP.HCM, tập trung đông nhất ở Dcine Bến Thành với 5 suất liên tục từ 19h-22h. Song, khi mua vé trực tuyến, khán giả dường như không có nhiều lựa chọn vì các suất chiếu tại chi nhánh này đã kín chỗ, chỉ lưa thưa vài ghế trong suất chiếu cuối cùng của ngày.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 - H’Hen Niê mua vé ở Dcine Bến Thành. Chia sẻ với Zing, người đẹp cho biết cô có dự định "bao rạp" để mời gia đình, bạn bè và công ty đến thưởng thức bộ phim. Song, do các suất chiếu đã kín người, H’Hen Niê đành ngồi chung rạp cùng nhiều khán giả khác. Chia sẻ trong nghẹn ngào, cô bộc bạch rằng tác phẩm của Hà Lệ Diễm đã khơi gợi lại ký ức tuổi thơ cũng như tái hiện chân thật khoảng thời gian nàng hậu sinh hoạt cùng gia đình ở quê nhà.

Mặc dù suất chiếu cuối cùng kết thúc vào nửa đêm, đông đảo khán giả vẫn sẵn lòng thưởng thức bộ phim một cách chăm chú. Khán giả Thanh Tú (30 tuổi) cho Zing biết bản thân thích thú với thể loại phim phóng sự, tài liệu. Anh cũng nhận thấy giới trẻ dành nhiều quan tâm đến bộ phim bởi lẽ tham gia suất chiếu hầu như là những người trẻ tuổi. Khán giả này cũng nói việc phim lọt vào danh sách của Oscar là yếu tố truyền thông góp phần giúp mọi người biết đến và ủng hộ tác phẩm.

Phim Viet Oscar anh 1
Nhiều khán giả trẻ ủng hộ phim tài liệu Việt đầu tiên lọt top 15 Oscar. Ảnh: Huỳnh Duy.

Đồng quan điểm với Thanh Tú, chị Tam Nguyên (27 tuổi) cho biết bên cạnh lời giới thiệu từ bạn bè và đồng nghiệp, thông tin đạo diễn và bộ phim nhận các giải thưởng, đề cử quốc tế cũng là một phần lý do khiến cô đến rạp xem Những đứa trẻ trong sương.

Ngoài Dcine, Beta Cinemas là một trong hai cụm rạp hiếm hoi có những suất chiếu dành cho Những đứa trẻ trong sương vào tối 23/3. Trao đổi với Zing, chị Trúc Lệ - đại diện Beta Cinemas - cho biết bộ phim chưa có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ suất chiếu đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 17/3.

“Cho đến thời điểm hiện tại, rất nhiều khán giả quan tâm đến bộ phim. Bởi lẽ, khá ít cụm rạp chiếu phim này, ngoài ra, nhiều khán giả đến bây giờ mới biết có những suất chiếu cho bộ phim”, chị Trúc Lệ nhận định.

Theo đại diện Beta Cinemas, lý do bộ phim nhận được sự quan tâm là do khán giả Việt Nam muốn tìm hiểu về con người Việt Nam, đi sâu hơn về câu chuyện dân tộc H'Mông và tục "bắt vợ". Chị khẳng định việc bộ phim nhận nhiều giải thưởng và đề cử quốc tế không phải là yếu tố tiên quyết, càng không phải là điều kiện đủ để thu hút người xem.

Các cụm rạp lạnh nhạt, suất chiếu ít ỏi

“Tôi hy vọng các rạp phim sẽ phát hành nhiều suất chiếu để có thể thưởng thức và hiểu hơn về dân tộc thiểu số, nơi mà mọi người vẫn giữ suy nghĩ con gái chỉ cần lớn lên, kết hôn và sinh con”, H’Hen Niê chia sẻ với Zing sau khi “bao rạp thất bại".

Tuy nhận được nhiều sự yêu mến từ khán giả, tác phẩm điện ảnh Những đứa trẻ trong sương không được ưu ái suất chiếu ở các rạp phim, đặc biệt các cụm rạp lớn. Tại TP.HCM, ngoài Dcine và Beta tiên phong công chiếu, cụm rạp Lotte cũng có suất chiếu trở lại vào tối 24/3 với duy nhất khung giờ 20h15, nâng tổng suất chiếu của phim thành 9 suất trong hôm nay. Song, theo lịch chiếu, bộ phim sẽ chỉ được kéo dài đến 29/3 với suất chiếu duy nhất tại chi nhánh Dcine Bến Thành.

Chia sẻ về sự cản trở của các bộ phim đoạt giải quốc tế khi chiếu rạp tại Việt Nam, chị Trúc Lệ - đại diện Beta Cinemas - cho biết các tác phần này thường không được lòng khán giả vì tính chất nghệ thuật, không trôi theo dòng chảy phim thị trường. Trong khi đó, doanh thu phim Việt thường dựa vào thị hiếu của khán giả cũng như tên tuổi của dàn diễn viên.

“Phim phóng sự hay tài liệu chưa bao giờ là thể loại phim được đông đảo khán giả quan tâm, phim lịch sử cũng không ngoại lệ. Việc các cụm rạp lớn như CGV hay Galaxy đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành nhưng lại không chiếu không phải là họ đã để mất cơ hội công chiếu bộ phim tiềm năng, mà vốn dĩ thể loại phim này chưa bao giờ được quan tâm hàng đầu. Ngoài ra, mỗi cụm rạp cần phân phối thể loại phim phù hợp với thị hiếu của từng rạp”, chị Trúc Lệ cho hay.

Đại diện Beta Cinemas cho biết rạp đã thử công chiếu Những đứa trẻ trong sương tại một số khu vực như Biên Hòa (Đồng Nai) với những suất chiếu đôi lúc chỉ bán được từ 4-6 vé. Người đại diện khẳng định bộ phim được quan tâm không đồng nghĩa tất cả đều quan tâm, điều quan trọng là phù hợp với từng khu vực, đối tượng.

'Những đứa trẻ trong sương' - phim Việt xuất sắc lọt top 15 Oscar

Phim tài liệu “Những đứa trẻ trong sương” của đạo diễn Hà Lệ Diễm mang đến cái nhìn tinh tế về quyền tự chủ của phụ nữ vùng cao đương thời.

Sách tham khảo: Chuyện bên bếp lửa - Qub xwm Hmoob cuab xeem Với mong muốn gìn giữ nét đẹp văn hóa người Mông, nhóm các bạn trẻ cùng thực hiện cuốn sách giới thiệu 3 thể loại truyện dân gian phổ biến với hình thức trẻ trung, hiện đại. Cuốn sách thực hiện với mong muốn tái dựng và duy trì không gian văn hóa truyền thống quây quần kể chuyện bên bếp lửa của người Mông