Phát hiện bộ sưu tập xác ướp và tranh chân dung Ai Cập

Các nhà khảo cổ Ai Cập tìm thấy thêm nhiều xác ướp và tranh chân dung quý hiếm trong một khu chôn cất khổng lồ cách đây hơn 2.000 năm.
Một xác ướp mới được khai quật ở Fayoum. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Một xác ướp mới được khai quật ở Fayoum. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Khám phá được mô tả là "trăm năm có một" nằm tại địa điểm Gerza ở Fayoum, sau này có tên là Philadelphia, cách thủ đô Cairo khoảng 120 km về phía tây nam. Đây là nơi sinh sống của cả người Ai Cập và Hy Lạp, có niên đại từ thời kỳ vương triều Ptolemaic (304 TCN đến 30 TCN), với chức năng chính là sản xuất và xuất khẩu nguồn cung cấp thực phẩm cho vương quốc Ai Cập, Live Science hôm 6/11 đưa tin.

Những cư dân Gerza ưu tú sau khi qua đời được chôn cất trong một ngôi mộ khổng lồ xây bằng đá khối với cấu trúc phân tầng nằm sâu bên dưới những con đường đầy cát của thành phố. Cấu trúc tang lễ này lần đầu được biết đến vào năm 2016 và đã dẫn tới những khám phá đáng kinh ngạc, bao gồm các phòng chôn cất, quan tài gỗ tinh xảo và xác ướp.

Một phòng chôn cất trong ngôi mộ khổng lồ của người Gerza. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Một phòng chôn cất trong ngôi mộ khổng lồ của người Gerza. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Trong một báo cáo mới vào tháng này, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết đã tìm thấy thêm nhiều xác ướp và một bộ sưu tập tranh chân dung tại địa điểm, trong đó có hai bức hoàn chỉnh.

Tranh chân dung xác ướp được coi là "khám phá quan trọng nhất" vì phát hiện cuối cùng về các bức chân dung ở Fayum đã được thực hiện hơn 115 năm trước bởi nhà Ai Cập học người Anh Sir William Matthew Flinders Petrie.

Theo trưởng nhóm khai quật Basem Gehad, các bức tranh có khả năng được vẽ bởi họa sĩ đến từ Alexandria, một thành phố của Ai Cập trên bờ Địa Trung Hải. "Người được chôn cất cùng với bức chân dung đắt tiền như vậy chắc chắn thuộc tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu", Gehad nói.

Một bức tranh chân dung xác ướp hoàn chỉnh vẽ trên vải lanh ở Gerza. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Một bức tranh chân dung hoàn chỉnh vẽ trên vải lanh ở Gerza. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Ngoài tranh chân dung xác ướp, các nhà khảo cổ còn tìm thấy tàn tích của một tòa nhà nơi chôn cất xác ướp và một bức tượng mô tả nữ thần tình yêu Isis-Aphrodite, cùng với phần còn lại của tờ giấy cói chứa demotic, một kiểu chữ viết tay của người Ai Cập, và các tác phẩm viết bằng chữ Hy Lạp.

"Những khám phá mới chắc chắn sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khu chôn cất", Susan Walker, phụ trách danh dự của Bảo tàng Ashmolean tại Đại học Oxford, người không tham gia vào cuộc khai quật, nhấn mạnh.

Đoàn Dương (Theo Live Science/Ancient Origins)