Phạt chị ruột của phó chủ tịch phường vì xây nhà trên đất nông nghiệp

(PLO)- Phường kiểm tra, xác định mảnh đất đã được tặng cho và người đứng ra xây nhà không phải phó chủ tịch phường.

Vụ xây nhà trên đất nông nghiệp liên quan Phó Chủ tịch UBND phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, mới đây, ông Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch UBND phường Thuận An, cho biết đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, Chủ tịch UBND phường Thuận An quyết định xử bà Trần Thị Thanh Trúc (chị ruột bà Trần Thị Anh Đào, Phó Chủ tịch UBND phường) số tiền tám triệu đồng. Phường cũng buộc tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Phạt chị ruột của phó chủ tịch phường vì xây nhà trên đất nông nghiệp  ảnh 1

Hiện trường xây dựng: phần nhà tiền chế cất trên đất thổ cư (có giấy phép xây dựng), trong khi đó, phần nhà ở kiên cố lại cất trên đất nông nghiệp. Ảnh chụp hồi tháng 6-2022: CHÂU ANH

“UBND thị xã đã chỉ đạo ngành chuyên môn thực hiện quy trình, khi có kết quả, các ngành sẽ báo cáo Chủ tịch UBND thị xã có ý kiến chỉ đạo tiếp theo. UBND phường cũng đang phối hợp với các ngành chuyên môn của thị xã để giải quyết vụ việc” - ông Bằng thông tin thêm.

Ông Bằng cũng giải thích là từ kết quả kiểm tra hồ sơ của các phòng chuyên môn thị xã Long Mỹ, việc xử phạt bà Trúc là đúng.

“Trên hợp đồng, bà Đào đã tặng cho bà Trúc rồi nhưng chưa đăng ký biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ thứ hai là người đứng ra xây dựng là bà Trúc, các hóa đơn mua vật tư cũng là bà Trúc đứng tên” - Chủ tịch UBND phường Thuận An giải thích thêm.

Như PLO đã thông tin, bà Trần Thị Anh Đào là Phó Chủ tịch phụ trách mảng xây dựng, trật tự đô thị của UBND phường Thuận An. Đầu năm 2022, bà nhận tặng cho từ cha ruột thửa đất số 325, diện tích hơn 508 m2, thuộc loại đất trồng cây lâu năm - một dạng của đất nông nghiệp. Kế sát là thửa đất số 331, thuộc loại đất ở. Cả hai thửa đất này thuộc địa bàn phường Thuận An.

Tháng 3-2022, bà Đào làm thủ tục xây dựng nhà ở và được UBND thị xã Long Mỹ cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị trên, với vị trí xây dựng được nêu rõ là thửa đất số 331.

Vấn đề là, công trình xây dựng trên thực tế chỉ có phần nhà khung sắt tiền chế, dạng như hiên che mưa nắng sân là đúng trên đất ở. Còn phần nhà chính, xây dựng kiên cố đã hoàn thành và đưa vào sử dụng lại nằm hoàn toàn trên thửa đất trồng cây lâu năm.

Sau khi nhận cho tặng từ cha ruột hồi giữa tháng 2-2022, thì đến cuối tháng 2-2022, bà Đào chuyển cho lại chị ruột (là bà Trúc) bằng hợp đồng tặng cho và được UBND phường công chứng. Trong khi đó, trao đổi với PV PLO hồi tháng 6-2022, bà Đào cho biết, cha ruột chuyển thửa đất số 325 cho bà để đi vay ngân hàng cho hai em đi nước ngoài du học vì gia đình không ai đủ uy tín để vay.

Ông Nguyễn Tiến Danh, Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ cho biết hiện vẫn chưa xem xét, giải quyết đơn xin nghỉ việc của bà Trần Thị Anh Đào, Phó Chủ tịch UBND phường Thuận An.

Tin liên quan

Đà Nẵng: Sẽ không có quy định về việc tách thửa đất nông nghiệp

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng cho hay, trước hệ lụy tách thửa đất nông nghiệp để chờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Sở sẽ kiến nghị chưa ban hành quy định về vấn đề này.

Chủ tịch thị xã Quảng Trị bị tố nhận tiền doanh nghiệp mua ôtô

Bà Nguyễn Thị Mai Anh - Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), bị tố nhiều sai phạm, trong đó có nội dung ưu ái cho doanh nghiệp "sân sau", lấy tiền mua xe.

Diễn biến mới vụ lộ đề môn Toán tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng

(NLĐO) – Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Đà Nẵng đã quyết định hủy toàn bộ kết quả thi đối với nam thí sinh làm lộ đề thi môn Toán vừa rồi.

Sẽ cưỡng chế 53 trường hợp lấn chiếm đất ở dự án cụm công nghiệp Quảng Tâm

(PLO)- Có 53 trường hợp được xác định lấn chiếm đất trái quy định với hơn 32 ha tại khu vực dự án cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.

TP.HCM: Cháy nhà trên đường Đông Lân ở H.Hóc Môn

Một vụ cháy nhà dân xảy ra trên đường Đông Lân (H.Hóc Môn, TP.HCM) trong sáng 4.8, lực lượng chức năng đã điều phương tiện cán bộ chiến sĩ đến ứng cứu.

Va chạm với xe phế liệu, chủ tịch xã tử vong

Trên đường đi làm về, xe máy do ông Nguyễn Ngọc Tiến (Chủ tịch UBND xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) va chạm trực diện với xe tải.