Ông Trump đồng ý cung cấp lời khai trước tòa

Cựu tổng thống Donald Trump và hai con trai đồng ý cung cấp lời khai trước tòa về vụ kiện tố gia đình ông tiếp tay công ty đa cấp.

Theo hồ sơ được gửi lên tòa án ngày 25/3, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý cung cấp lời khai trước tòa vào ngày 16/6. Hai con trai của ông là Eric Trump và Donald Trump Jr. cũng đồng ý trình diện trước tòa lần lượt vào ngày 12 và 10/5. Thời điểm Ivanka Trump cung cấp lời khai cho tòa chưa được đề xuất.

Đơn kiện được các nhà đầu tư đệ trình năm 2018, cáo buộc Trump cùng các con Donald Jr., Eric, Ivanka đã sử dụng chương trình truyền hình thực tế The Celebrity Apprentice và loạt sự kiện khác để quảng bá cho công ty tiếp thị đa cấp American Communications Network (ACN).

Từ trái qua phải: Eric Trump, Ivanka Trump, và cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và Donald Trump Jr. tại sự kiện ở New York hồi tháng 1/2017. Ảnh: AFP.

Từ trái qua phải: Eric Trump, Ivanka Trump, và cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và Donald Trump Jr. tại sự kiện ở New York hồi tháng 1/2017. Ảnh: AFP.

Ông Trump và các con bị cáo buộc nhận về hàng triệu USD bằng các khoản thanh toán bí mật từ năm 2005 đến 2015 để quảng cáo những gì họ mô tả là cơ hội kinh doanh đầy hứa hẹn, gồm ACN Opportunity, Trump Network, một công ty quảng bá vitamin và thực phẩm chức năng, cùng Trump Institute, một chương trình hội thảo nhằm "bán các bí mật dẫn tới thành công của Trump", theo đơn kiện.

Các luật sư của nguyên đơn cho biết gần đây họ đã xem lại hai tập của The Celebrity Apprentice và xác định một số tình tiết liên quan tới vụ kiện, song không nêu rõ.

Phía luật sư của cựu tổng thống Mỹ trước đó cho biết ông không sở hữu các công ty mà những nguyên đơn này đầu tư vào và cũng không có quyền kiểm soát hoạt động của những công ty đó.

Trump và các con gần đây liên tục được yêu cầu cung cấp lời khai trước tòa về một số vấn đề pháp lý, trong đó có vụ kiện liên quan tới bạo loạn Đồi Capitol hồi tháng 1/2021 và vụ kiện lạm dụng các khoản quyên góp cho lễ nhậm chức của ông.

Ngọc Ánh (Theo CNN)