Người lao động có 2 đợt nghỉ dài ngày dịp giỗ Tổ và lễ 30/4-1/5

Giỗ tổ Hùng Vương rơi vào chủ nhật, người lao động được nghỉ thêm thứ hai liền kề. Đồng thời, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 4 ngày.

Theo Điều 111, Luật Lao động năm 2019, nếu ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết quy định thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

Cụ thể, ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) năm nay vào 10/4 theo lịch dương, rơi vào chủ nhật. Do đó, cộng thêm một ngày nghỉ bù và ngày nghỉ cuối tuần trước đó, người lao động có kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày (9-11/4).

Đồng thời, ngày 30/4-1/5 năm nay là thứ bảy và chủ nhật nên người lao động sẽ được nghỉ bù thêm hai ngày của tuần kế tiếp. Tổng cộng, kỳ nghỉ lễ của người lao động kéo dài 4 ngày, từ 30/4 đến 3/5.

Trong năm 2022, người lao động có 18 ngày nghỉ lễ, Tết, bao gồm cả ngày nghỉ bù. Sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, người lao động có thể tận hưởng kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2 ngày.

Trước đó, trong văn bản thông báo về phương án nghỉ lễ, Tết năm 2022, Chính phủ đồng ý với phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm nay là ngày 1-2/9. Do hai ngày này là ngày trong tuần nên người dân không được nghỉ bù.

Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dịp nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, Tết khác thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động.

Trong những ngày nghỉ lễ, người lao động được hưởng nguyên lương. Trường hợp người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, Tết có thể hưởng thêm mức lương bằng 300% lương trong ngày.

Cộng thêm chế độ hưởng nguyên lương, người lao động hưởng tổng cộng 400% lương/ngày nếu đi làm vào ngày được quy định là lễ, Tết.

Nếu F1 nghỉ hết, ai làm việc?

Doanh nghiệp cho rằng cách ly F1 là "tàn dư" của tư duy Zero Covid mà Việt Nam đã bỏ từ cuối năm 2021. Với tỷ lệ tiêm chủng cao như hiện nay, F1 cần được đi làm bình thường.

Yêu cầu làm rõ việc tăng giá vé máy bay đến TP.HCM

Nhiều ngày sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hành khách muốn đi máy bay đến TP.HCM phải mua vé thương gia hoặc vé thường với giá gần chạm trần.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca