Nga diễn tập chống đổ bộ trên đảo tranh chấp với Nhật

Nga triển khai 3.000 quân tham gia diễn tập chống đổ bộ tại quần đảo tranh chấp với Nhật, khi quan hệ song phương căng thẳng vì khủng hoảng Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/3 thông báo các đơn vị pháo binh Nga và hàng trăm phương tiện quân sự tham gia cuộc diễn tập, trong đó có cối tự hành 2S5 Giatsint-S 152 mm. Đợt diễn tập diễn ra tại quần đảo Kuril, gồm một số đảo tranh chấp với Nhật Bản mà Tokyo gọi là Lãnh thổ phương Bắc.

Trong cuộc diễn tập với kịch bản giả định chống lại đối phương đổ bộ chiếm đảo, 3.000 quân nhân Nga luyện tập các khoa mục như phóng tên lửa chống tăng và sử dụng máy bay không người lái (UAV) hiện đại để trinh sát.

Quân nhân Nga diễn tập chống đổ bộ tại quần đảo Kuril ngày 25/3. Ảnh: BQP Nga.

Quân nhân Nga diễn tập chống đổ bộ tại quần đảo Kuril ngày 25/3. Ảnh: BQP Nga.

Đây là cuộc diễn tập đầu tiên của Nga trên nhóm đảo tranh chấp với Nhật Bản, sau khi Moskva ngày 21/3 tuyên bố rút khỏi tiến trình đàm phán hiệp ước hòa bình Thế chiến II với Tokyo.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida một ngày sau đó tuyên bố "phản đối mạnh mẽ" động thái Moskva rút khỏi đàm phán về hiệp ước hòa bình Thế chiến II và đình chỉ các dự án kinh tế với Tokyo. Ông Kishida cho rằng Nga đang tìm cách "chuyển hướng vấn đề sang quan hệ với Nhật" sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, gọi động thái này là "cực kỳ phi lý và hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Giới chuyên gia cho rằng cuộc diễn tập chống đổ bộ là thông điệp cảnh báo Moskva gửi tới Tokyo, sau khi Nhật Bản áp các biện pháp trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Quần đảo Kuril do Liên Xô kiểm soát trước khi Thế chiến II kết thúc, song Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Lãnh thổ phương Bắc. Vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo này khiến Moskva không thể ký hiệp ước hòa bình với Tokyo và quan hệ hai bên căng thẳng suốt nhiều năm.

Nga gần đây tăng cường hiện diện quân sự trên quần đảo Kuril. Năm 2016, Nga triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal và Bastion trên hai trong số 4 đảo thuộc quần đảo Kuril. Những năm tiếp theo, Nga đưa các hệ thống tên lửa phòng không tới đó và lập căn cứ không quân trên đảo Iturup.

Vị trí quần đảo Kuril. Đồ họa: GIS.

Vị trí quần đảo Kuril. Đồ họa: GIS.

Đức Trung (Theo NHK)