Một nửa dự trữ ngoại hối của Nga bị đóng băng

Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết một nửa số vàng và dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương nước này đã bị đóng băng do các lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi có tổng lượng dự trữ ngoại hối khoảng 640 tỷ USD. Hiện tại, chúng tôi không thể sử dụng khoảng 300 tỷ USD trong số này”, TASS dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov.

"Con số này là khoảng một nửa số dự trữ ngoại hối mà chúng tôi có”, ông nói thêm.

du tru ngoai hoi cua Nga bi dong bang anh 1

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: TASS.

Ông Anton Siluanov cũng cho biết một phần dự trữ ngoại hối của Nga được tính bằng tiền Trung Quốc. Tuy nhiên, các nước phương Tây đang gây áp lực lên Bắc Kinh nhằm hạn chế hoạt động thương mại với Moscow.

"Có những áp lực hạn chế quyền tiếp cận nguồn dự trữ ngoại hối bằng đồng nhân dân tệ. (Nhưng) tôi nghĩ rằng quan hệ đối tác của chúng tôi với Trung Quốc sẽ cho phép chúng tôi duy trì sự hợp tác, thậm chí còn nhân rộng hơn khi thị trường phương Tây đóng cửa", bộ trưởng Tài chính Nga nói.

Ngoài ra, ông Siluanov nhắc lại rằng các khoản nợ với các nước “không thân thiện với Nga” sẽ được trả bằng đồng rúp.

"Với những khoản nợ phải trả cho các quốc gia không thân thiện với Nga và đã đưa ra những hạn chế trong việc sử dụng dự trữ ngoại hối, chúng tôi sẽ trả bằng đồng rúp tương ứng”, ông nhấn mạnh.

Các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow đang khiến kinh tế Nga đối mặt hàng loạt khó khăn.

Đến hôm 12/3, tỷ giá rúp Nga và USD giảm còn 134 rúp đổi 1 USD, sau khi lên mức 151 rúp đổi 1 USD vào ngày 8/3. Tuy nhiên, so với mức khoảng 80 rúp đổi 1 USD vào ngày 23/2, trước khi Nga tiến quân vào Ukraine, thì rúp xem như đã mất giá hơn 40%.

Moscow cũng gần như bị chặn hầu hết giao dịch quốc tế khi bị loại khỏi hệ thống thông tin thanh toán SWIFT.

Nga tuyên bố phá hủy 3.687 mục tiêu quân sự của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này đã phá hủy 3.687 mục tiêu quân sự của Ukraine. Tuy vậy, con số mà Nga đưa ra chưa thể được kiểm chứng độc lập.

Điều gì xảy ra khi kinh tế Nga khủng hoảng trầm trọng?

Lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến nền kinh tế Nga chao đảo. Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Thế giới cảnh báo nước này đã tiến “rất sát” bờ vực vỡ nợ.

Tin liên quan

Cái khó của Ukraine khi nỗ lực chặn đường tiếp vận của Nga ở Kherson

(Dân trí) - Nhiều tuyến đường tiếp vận của Nga tại Kherson đã bị Ukraine tấn công trong thời gian qua. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã giúp ích cho nhiệm vụ giành lại thành phố này của quân đội Ukraine.

Ukraine nghi ngờ tín hiệu "bật đèn xanh" đàm phán hòa bình của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng tuyên bố của Nga về việc sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán không phù hợp với thực tế vì, Moscow đang triển khai quân dự bị ở miền Nam Ukraine.

Ukraine tiết lộ chiến thuật giúp làm chậm đà tiến của Nga hơn 5 tháng qua

(Dân trí) - Quân đội Ukraine tiết lộ về lực lượng đặc biệt và chiến thuật giúp họ có thể đối phó và cầm chân một đội quân có tiềm lực mạnh hơn như Nga trong vài tháng qua.

Ukraine tuyên bố chặn mũi ba mũi tiến công của Nga

Quân đội Ukraine tuyên bố chặn các mũi tiến công của Nga vào thành phố Bakhmut tại tỉnh miền đông Donetsk, buộc đối phương phải rút lui.

Ukraine tuyên bố chặn ba mũi tiến công của Nga

Quân đội Ukraine tuyên bố chặn các mũi tiến công của Nga vào thành phố Bakhmut tại tỉnh miền đông Donetsk, buộc đối phương phải rút lui.

Anh nói Ukraine cắt tuyến hậu cần đường sắt của Nga tại Kherson

Bộ Quốc phòng Anh nhận định đòn tập kích của Ukraine làm hư hại đoạn đường sắt từ tỉnh Kherson tới Crimea, làm gián đoạn tuyến hậu cần của Nga.