Lý do đường sắt Cát Linh lỗ lũy kế 160 tỷ đồng

Lý giải về số lỗ lũy kế gần 160 tỷ đồng, UBND Hà Nội cho biết có tới 139 tỷ đồng là chi phí "nuôi" Hanoi Metro trong lúc chờ dự án Cát Linh - Hà Đông vận hành.

UBND Hà Nội vừa trả lời kiến nghị cử tri liên quan đến khoản lỗ lũy kế 160 tỷ đồng vào năm 2021 tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), lỗ lũy kế từ khi thành lập (27/11/2014) đến ngày 5/11/2021 là 139 tỷ đồng. Từ 6/11/2021 (khi tàu điện bắt đầu bán vé) đến ngày 31/12/2021, lỗ phát sinh thêm 20 tỷ đồng.

Cat Linh - Ha Dong anh 1

UBND Hà Nội cho biết hầu hết khoản lỗ lũy kế đến từ giai đoạn chờ dự án Cát Linh - Hà Đông vận hành. Ảnh: Việt Linh.

UBND Hà Nội cho biết từ khi thành lập đến khi tàu điện bắt đầu bán vé, Hanoi Metro không có doanh thu. Tuy nhiên, công ty phải chi trả lương và các khoản bảo hiểm, phúc lợi... để đảm bảo đời sống và giữ chân người lao động. Doanh nghiệp cũng phải trả chi phí thuê trụ sở, mua sắm trang thiết bị, đào tạo... Tổng chi phí phát sinh trong 7 năm chờ đợi tàu điện Cát Linh vận hành là 139 tỷ đồng.

Lý giải của UBND Hà Nội cho thấy khoản lỗ 139 tỷ đồng có nguyên nhân chủ yếu từ việc chậm bàn giao dự án của Bộ GTVT. Tuy nhiên, trong 7 năm này cũng bao gồm thời gian Hanoi Metro tuyển dụng nhân sự, đào tạo và vận hành liên động để đảm bảo sự thành thục của nhân viên.

Liên quan đến khoản lỗ 20 tỷ đồng trong 2 tháng khai thác thương mại cuối năm 2021, UBND Hà Nội cho biết nguyên nhân là sản lượng khách chỉ đạt 874.000 lượt, thấp hơn nhiều so với kế hoạch dự kiến khoảng 4,9 triệu lượt. Hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị chưa kết nối đồng bộ nên chưa hấp dẫn để thu hút được đông đảo người dân tham gia.

Trong khi đó, chi phí vận hành (điện, nhân công...) không thể cắt giảm. Hệ quả, doanh thu bán vé không đủ để bù đắp các chi phí phát sinh liên quan.

Để khắc phục tình trạng thua lỗ tại dự án Cát Linh - Hà Đông, UBND Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng điều chỉnh lộ trình, bổ sung các tuyến xe buýt, bổ sung bãi đỗ xe gần nhà ga tàu điện để tăng sự thuận tiện cho người dân.

Qua việc tăng số lượng hành khách, doanh thu bán vé của Hanoi Metro cũng sẽ tăng để đảm bảo không phát sinh thêm lỗ. Doanh nghiệp cũng sẽ đẩy mạnh khai thác thương mại trên toàn tuyến để tạo thêm nguồn thu, bù đắp số lỗ lũy kế.

Những cuốn sách hay về đô thị Hà Nội

Hà Nội chuyện xưa phố cũ gồm 39 đoản văn biên khảo về các hoạt động ở Hà Nội giữa thế kỷ XX trở về trước, từ chuyện phố xá, quy hoạch, đến chuyện ăn, chuyện mặc,... của người Hà thành.

Mùa đi qua phố - bạn đọc sẽ rung động theo những cảm nhận riêng, đôi khi rất khác nhau về Hà Nội trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lỗ nặng vì 'quá đơn độc'

Trước thông tin tàu điện Cát Linh - Hà Đông lỗ lũy kế 160 tỷ đồng, chuyên gia giao thông nhận định tình trạng thua lỗ sẽ còn kéo dài nếu không có thêm tuyến metro.