'Hô biến' nhà tạm thành nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội

Để xây được nhà trên đất nông nghiệp, hàng trăm chủ nhà ở P.Khương Đình (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) đã tìm cách dựng lên những căn nhà tôn rồi lén lút xây dựng nhà kiên cố ở bên trong, để khi hoàn thành thì lại tìm cách hợp thức hóa những sai phạm này.

Trên phố Bùi Xương Trạch, P.Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội, khu vực các ngõ 125, 207, 239 và 271, người dân đã quen với những hình ảnh nhiều ngôi nhà 3 - 4 tầng vẫn còn đang khoác một “lớp áo” chắp vá bằng tôn ở bên ngoài.

Cảm quan ban đầu, nhiều người sẽ nghĩ rằng chủ nhân của những ngôi nhà này đang dùng tôn để chống nóng. Tuy nhiên, chỉ những người dân sinh sống trong khu vực này mới biết, lớp tôn quây bên ngoài là để phục vụ cho mục đích vi phạm về trật tự xây dựng đang diễn ra ở bên trong.

'Hô biến' nhà tạm thành nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - ảnh 1

Lớp tôn quây bên ngoài công trình nhà ở chưa được tháo hết.

Chí bình

Thủ đoạn nhà cứng “núp bóng” nhà tôn

Theo người dân phản ánh, việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi ở P.Khương Đình đã diễn ra từ nhiều năm nay. Dù TP.Hà Nội và các sở ban ngành đã nhiều lần có yêu cầu địa phương phải có phương án ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng này, nhưng đến nay, việc xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra.

Điều tra: Lén lút xây nhà kiên cố 'núp bóng' nhà tôn ở Hà Nội
'Hô biến' nhà tạm thành nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - ảnh 2

Bên trong một căn nhà 3 tầng ngõ 207 Bùi Xương Trạch đã được quây tôn kín tầng mái, đang chất đầy gạch

chí bình

Để xây được nhà kiên cố, các chủ công trình ở đây đã dựng lên những căn nhà tôn cao hơn chục mét. Từ những ngôi nhà tôn mới chỉ có móng ở bên trong cho tới những công trình khang trang rộng hàng trăm mét vuông, cao 5 - 6 tầng đang dần hoàn thiện, tất cả đều đang đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành công trình vi phạm.

'Hô biến' nhà tạm thành nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - ảnh 3

Công nhân vận chuyển chất thải rắn xây dựng ra khỏi căn nhà tôn đối diện ngách 63, ngõ 125, Bùi Xương Trạch

chí bình

Công trình đối diện ngách 63, ngõ 125 phố Bùi Xương Trạch bên ngoài là hàng rào tôn dựng đứng. Thế nhưng bên trong, căn nhà này đã có cửa sắt, nhà vệ sinh, móng nhà. Chủ nhà đang hối hả vận chuyển xi măng, gạch và cả những chất thải rắn khi xây dựng để hoàn thành sớm vào cuối năm nay.

'Hô biến' nhà tạm thành nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - ảnh 4

Phía bên trong căn nhà đối diện ngách 63, ngõ 125 phố Bùi Xương Trạch đã có móng nhà, nhà vệ sinh, cửa sắt có thể xây được 2 tầng

chí bình

Hay công trình nhà kiên cố 6 tầng cuối ngõ 239 Bùi Xương Trạch, ngày 22.7, phóng viên ghi nhận các công nhân đã thi công hoàn thiện tầng 5. Đến ngày 3.8, ngôi nhà này đã được thi công đến tầng thứ 6. Tất cả những ngôi nhà này đều có một điểm chung: Quây tôn kín bên ngoài, che giấu hoạt động xây dựng ở bên trong!

'Hô biến' nhà tạm thành nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - ảnh 5

Công trình nhà ở cuối ngõ 239, Bùi Xương Trạch sau nhiều ngày thi công.

chí bình

Xây nhà xong là thở phào

“Sau khi xây nhà xong là yên tâm rồi. Các nhà ở đây đều xây như thế hết. Toàn bộ nhà trong ngõ này làm gì có nhà nào có sổ đỏ đâu, chỉ có giấy chứng nhận đất nông nghiệp và đóng thuế đất hàng năm thôi. Nếu mà xây xong rồi thì vượt quá thẩm quyền xử lý của UBND phường nên, ở đây mới tồn tại được nhiều nhà không giấy tờ như thế chứ”, một người dân ở ngõ 207 Bùi Xương Trạch chia sẻ.

'Hô biến' nhà tạm thành nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - ảnh 6

Bên ngoài là nhà tôn nhưng bên trong đã là những ngôi nhà kiên cố được xây dựng trong thời gian dài ở cuối ngõ Bùi Xương Trạch

Chí Bình

Trao đổi với Thanh Niên, người đàn ông 52 tuổi này còn cho biết nhiều người dân bức xúc vì khi họ chỉ sửa một cái nhà vệ sinh cũng bị lực lượng chức năng nhắc nhở phải xin giấy phép, thế nhưng những công trình lớn vẫn ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp và lớp nhà tôn mỏng bên ngoài lại có thể “che đi” những sai phạm đang diễn ra ở bên trong.

Cá biệt, có nhà còn xây được 2 tầng hầm, như công trình nằm cuối ngõ 207 phố Bùi Xương Trạch. Việc cấp phép xây dựng tầng hầm nhà phố, theo luật Xây dựng 2014, phải qua nhiều thủ tục hành chính thì ở đây, chủ nhà chỉ việc quây tôn là có thể xây dựng.

'Hô biến' nhà tạm thành nhà kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội - ảnh 7

Hai căn nhà gần nhau ở ngõ 207 Bùi Xương Trạch xây được tầng hầm

chí bình

Vậy làm thế nào để hàng loạt công trình lớn ở phường Khương Đình có thể thoải mái xây dựng dưới “vỏ bọc” nhà tôn? Và các cơ quan chức năng địa phương đang giám sát những vi phạm trật tự xây dựng này như thế nào? Thanh Niên sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả trong các phóng sự tiếp theo.

Điều tra: Lén lút xây nhà kiên cố 'núp bóng' nhà tôn ở Hà Nội