Hà Lan, Đan Mạch không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh

Bộ Ngoại giao Hà Lan sẽ không cử đại diện chính thức tới dự Thế vận hội Bắc Kinh 2022 vì các quy định hạn chế để phòng chống dịch Covid-19. Đan Mạch cũng có động thái tương tự.

“Vì các biện pháp chống dịch hiện hành tại Trung Quốc, các cơ hội để trao đổi song phương với nước chủ nhà sẽ bị hạn chế”, người phát ngôn Frits Kemperman ngày 14/1 nói với Reuters.

Quyết định của Hà Lan được đưa ra giữa lúc Mỹ đang dẫn đầu cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa đông 2022 sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh trong tháng 2.

tay chay ngoai giao anh 1

Các nhân viên mặc đồ bảo hộ đang đứng trong khu vực "vòng tròn khép kín" gần Sân vận động quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30/12/2021. Ảnh: Reuters.

Trước Hà Lan, Australia, Anh, Canada và Nhật Bản cũng tuyên bố không cử đại diện ngoại giao tới Bắc Kinh vì nhiều lý do. Đáp lại, Trung Quốc lên án động thái tẩy chay của các nước là đi ngược lại các nguyên tắc của Olympic.

Cùng ngày, Đan Mạch cho biết cũng sẽ không cử phái đoàn đại diện ngoại giao tới Thế vận hội Bắc Kinh 2022 vì sự quan ngại về vấn đề Tân Cương, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Jeppe Kofod.

“Việc Đan Mạch lo ngại vấn đề này không phải điều gì bí mật”, ông Kofod nói.

Đan Mạch có động thái trên sau khi các quan chức Liên minh châu Âu tại một cuộc gặp ở Brest, Pháp trong tuần này đã không thể thống nhất lập trường về có cử đại diện tới Olympic Bắc Kinh hay không.

Nhật Bản không cử thành viên nội các tới Olympic Bắc Kinh

Chính phủ Nhật Bản sẽ không cử thành viên nội các đến Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh, sau khi Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao với sự kiện này.

Đến lượt Canada và Anh tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022

Canada và Anh đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh do Trung Quốc tổ chức vào năm 2022, sau khi Mỹ và Australia có động thái tương tự.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca