Gia Lai: Cảnh báo nguy cơ 'cò đất' lừa đảo người dân ở H.Chư Păh

Công an H.Chư Păh (Gia Lai) đang làm rõ những vụ việc liên quan đến nhiều đơn thư tố cáo một 'cò đất' đã dùng các thủ đoạn lừa đảo trong giao dịch đất đai.

Ngày 4.8, tin từ Công an H.Chư Păh cho biết đang làm rõ những vụ việc liên quan đến nhiều đơn thư tố cáo bà N.T.A.N. (33 tuổi, trú xã Ia Khươl, H.Chư Păh) đã dùng nhiều thủ đoạn lừa đảo trong giao dịch đất đai.

Trước đó, UBND xã Ia Khươl tiếp nhận nhiều đơn thư tố cáo bà N. lừa đảo trong quá trình làm "cò đất" như: Bà N. mượn sổ đỏ để vay “tín dụng đen”, mượn tiền không trả, tranh chấp đất đai; giới thiệu, mua bán đất không có thật trên giấy tờ. Trong quá trình làm “cò đất”, bà N. đã làm trung gian để bán đất rẫy nhưng lại chỉ vào lô đất mặt tiền để quảng cáo mua bán, gây thiệt hại kinh tế cho người mua.

Hiện Công an H.Chư Pah đang làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm những vụ việc người dân tố cáo bà N. để có phương án xử lý.

Liên quan đến nạn "cò đất" lừa đảo người dân, tháng 3.2022, Công an H.Chư Păh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Hằng (42 tuổi, trú tại làng Xóa, xã Chư Đang Ya, H.Chư Păh) để điều tra về hành vi lừa đảo.

Cụ thể, bà Hằng đã dùng thủ đoạn lừa lấy “sổ đỏ” của người dân rồi sang tên qua cho mình hay dùng để thế chấp vay tiền từ nguồn “tín dụng đen”.

Gia Lai: Cảnh báo nguy cơ 'cò đất' lừa đảo người dân ở H.Chư Păh - ảnh 1

UBND xã Ia Khươl, H.Chư Pah đã tiếp nhận nhiều đơn thư tố cáo bà N. lừa đảo

TRẦN HIẾU

Trước tình hình này, UBND H.Chư Păh khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng tuyên truyền người dân cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo khi mua bán đất đai, rà soát lại hoạt động công chứng, mượn giấy tờ để tránh nạn lừa đảo, “cò đất” lợi dụng lòng tin của người dân để có những hành vi trục lợi, trái pháp luật.

Theo một lãnh đạo Công an H.Chư Păh, qua điều tra sơ bộ, cơ quan điều tra xác định bà N. có dấu hiệu phạm tội, trong đó có phần liên quan đến trách nhiệm hình sự và một phần nào đó là giao dịch dân sự. Hiện việc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Tin liên quan

TP HCM giám sát giải quyết kiến nghị của người dân qua bản đồ số

Hệ thống điều hành xử lý kiến nghị của người dân và doanh nghiệp qua biểu đồ nhiệt, bản đồ số theo thời gian thực được chính quyền thành phố thử nghiệm từ 8/8.

Lơ là nguy cơ hỏa hoạn

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cháy, nổ liên quan an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, nhà hàng, các cơ sở tạm trú, nhà nghỉ, chung cư mini… gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

CLIP: Mưa lớn giờ tan tầm, người dân quận 12, TP HCM bì bõm lội nước về nhà

(NLĐO) - Đến hơn 18 giờ, đường Phan Văn Hớn (quận 12, TP HCM) vẫn còn ngập trong nước, người dân gặp nhiều khó khăn khi di chuyển qua đoạn đường này sau cơn mưa lớn.

Tin tức thời tiết hôm nay 3.8.2022: Cảnh báo mưa giông từ Đà Nẵng đến Nam bộ

Tin tức thời tiết hôm nay 3.8.2022, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận cho đến khu vực Tây Nguyên, Nam bộ sẽ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to.

Gia Lai: Hàng loạt cơ quan phải kiểm điểm, thu hồi tiền sai phạm

(NLĐO) – Hàng loạt cơ quan ở tỉnh Gia Lai để xảy ra sai phạm trong quá trình sửa chữa các công trình đã bị yêu cầu kiểm điểm, thu hồi số tiền sai phạm nộp vào ngân sách.

Nhiều người dân trả lại vàng nhặt được trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế

Những người dân cố tình không trả lại số vàng nhặt được trong vụ nổ súng, cướp tiệm vàng tại chợ Đông Ba (trưa 31.7) có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội 'chiếm giữ trái phép tài sản'.