Dự án du lịch 35.000 tỷ đồng xin điều chỉnh một phần thành khu đô thị

Chủ đầu tư dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân đã kiến nghị điều chỉnh quy hoạch theo hướng hình thành khu đô thị với quy mô 100 ha.

Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng ngày 17/12, một số đại biểu đã đặt câu hỏi liên quan đến tiến độ của dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân (nằm ở chân đèo Hải Vân thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu).

Đại biểu Lê Văn Nghĩa cho hay, năm 2008, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định phê duyệt sơ đồ dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân. Đến năm 2012, cả hệ thống chính trị của TP Đà Nẵng đã vào cuộc để di dời 120 hộ dân sinh sống trong vùng dự án. Thế nhưng đã 9 năm qua, dự án vẫn chưa thực hiện.

Đại biểu Nghĩa đề nghị UBND thành phố cho biết khi nào dự án hoàn thành thủ tục quy hoạch, đầu tư và khởi công.

Dự án du lịch 35.000 tỷ đồng xin điều chỉnh một phần thành khu đô thị - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam trả lời chất vấn tại Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng (Ảnh: HĐND TP Đà Nẵng).

Trả lời vấn đề trên, ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân được đề xuất từ năm 2011. Tuy nhiên do nhiều lý do khách quan cũng như chủ quan, đến năm 2016, dự án mới hoàn thành thủ tục phê duyệt cũng như các thủ tục liên quan đến đất đai. Dự án có quy mô hơn 1.000 ha, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Vinpearl.

Đến năm 2021, chủ đầu tư mới thực hiện các thủ tục để triển khai dự án và đã tiến hành lễ khởi động dự án vào tháng 3.

"Tuy nhiên hiện nay nhà đầu tư kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án xây dựng Khu du lịch và nghỉ dưỡng làng Vân theo hướng hình thành khu đô thị với quy mô 100 ha. Đối với nội dung này, cấp chấp nhận chủ trương đầu tư là Thủ tướng Chính phủ và đơn vị tiếp nhận hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ là Bộ kế hoạch và Đầu tư", ông Nam cho biết.

Dự án du lịch 35.000 tỷ đồng xin điều chỉnh một phần thành khu đô thị - 2

Dự án khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân được quy hoạch trên khu đất có diện tích gần 1.000 ha, thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (Ảnh: V.D).

Theo ông Nam, với sự thay đổi này, UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các vướng mắc liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, thực hiện nghĩa vụ tài chính, chuyển đổi mục đích đất rừng, đánh giá tác động môi trường cũng như công tác giải phóng mặt bằng.

Đồng thời, Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo với Thường trực Thành ủy về việc tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản giao nhiệm vụ cho các sở để chủ động tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhằm sớm triển khai dự án.

Ông Nam cũng cho hay, TP Đà Nẵng đã và đang tạo mọi điều kiện để chủ đầu tư được thực hiện dự án và dự kiến sẽ khởi công vào ngày 5/9/2022. Theo báo cáo của chủ đầu tư thì dự án sẽ chia làm 6 giai đoạn và hoàn thành trong 5 năm kể từ ngày khởi công.

Được biết, dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân có tổng vốn đầu tư dự kiến 35.000 tỷ đồng.

Khánh Hồng