Dự án điện khí 4 tỉ USD chậm triển khai do đâu?

Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu, công suất 3.200 MW, tổng mức đầu tư 4 tỉ USD, sau hai năm vẫn chưa được khởi công xây dựng.

Ngày 4.8, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến Dự án LNG Bạc Liêu chậm khởi công.

Dự án điện khí 4 tỉ USD chậm triển khai do đâu? - ảnh 1
Phối cảnh Dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) Bạc Liêu

CTV

Đối với Dự án LNG Bạc Liêu, thủ tục ở địa phương đã cơ bản thực hiện xong. Các vướng mắc còn lại thuộc thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt Bộ Công thương và thẩm quyền của Chính phủ.

"Khó khăn hiện nay là việc nhà đầu tư đàm phán ký hợp đồng bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Các bên đã đàm phán nhiều lần nhưng chưa ký được và cũng chưa thống nhất về giá điện. Nếu không ký hợp đồng thì nhà đầu tư bán điện ở đâu?", ông Thiều nói.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng mong muốn được bảo lãnh của Chính phủ cho dự án để có thể huy động vốn từ các ngân hàng nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề này chưa có tiền lệ nên gặp vướng mắc.

Trước đó, đầu năm 2020, UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án LNG Bạc Liêu công suất 3.200 MW, thuộc Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu, do Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd (DOE) là chủ đầu tư và Tập đoàn Bechtel (Mỹ) làm tổng thầu EPC. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 93.600 tỉ đồng (tương đương 4 tỉ USD). Trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 15% và vốn vay chiếm tối đa 85%. Đây là dự án đầu tư trực tiếp 100% vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất khu vực ĐBSCL từ trước tới nay.

Tin liên quan

TP.HCM: Giám đốc lừa bán dự án 'ma' Citivas Linh Đông, chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng

Công an TP.HCM kết luận Phạm Ngọc Anh sử dụng pháp nhân Công ty Nam Việt Homes tự ý lập dự án 'ma' Citivas Linh Đông, quảng cáo, rao bán thông tin gian dối về pháp lý dự án, chiếm đoạt số tiền hơn 14 tỉ đồng.

Người có công với cách mạng sẽ được an táng ở đâu?

Bố em năm nay 72 tuổi, tham gia kháng chiến chống Mỹ, được tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng ba, nay sức khoẻ đang rất yếu. (Trung Quân)

Bắt giữ tên trộm leo cây đột nhập cửa hàng bán điện thoại

(NLĐO)- Hồ Đức Sang chỉ đi một mình, leo cây để lên mái nhà, dùng dụng cụ mở mái tôn rồi đột nhập các cửa hàng bán điện thoại trộm hàng loạt điện thoại đắt tiền.

Dự án sai phạm vẫn trơ lì

Lấy lý do dịch bệnh và thời điểm cận Tết, nhiều dự án sai phạm trong xây dựng ở TP Thanh Hóa không chịu khắc phục, ngó lơ thời hạn cơ quan chức năng yêu cầu

Câu đố: Tên trộm ngân hàng giấu tiền ở đâu?

Bạn hãy quan sát hình vẽ những nơi khả nghi để giúp cảnh sát xác định địa điểm giấu tang vật của tên tội phạm.

Dự án lớn 5 năm nằm ì vì kiện tụng ì xèo

PC01 cho biết nhận thấy nội dung trình báo của công ty Sunny Island là có căn cứ, PC01 đã phân công cán bộ giải quyết nguồn tin về tội phạm theo đơn, tiến hành xác minh theo quy định của pháp luật