Djokovic trước nguy cơ mất ngôi số một thế giới

Hai năm thống trị của Novak Djokovic với tư cách là tay vợt số một thế giới có thể bị lật đổ nếu không thể bảo vệ danh hiệu Australian Open mà anh đã giành được trong 3 năm qua.

Nếu Novak Djokovic bị cấm thi đấu tại Australian Open 2022, Daniil Medvedev hoặc Alexander Zverev có thể lên ngôi số một thế giới.

Medvedev, người đã chấm dứt tham vọng giành cú ăn 4 Grand Slam trong một năm của Djokovic tại US Open năm ngoái, nói rằng sự vắng mặt của tay vợt người Serbia rõ ràng tạo cơ hội cho những người khác.

"Nếu Djokovic không có ở đó, nghĩa là chúng tôi tránh được người sở hữu 20 Grand Slam, và con số đó là rất nhiều. Khi ai đó thắng 9 lần một giải đấu và vắng mặt, nhánh đấu sẽ mở ra cho phần còn lại. Đó còn có gì là bí mật", Age trích chia sẻ của Medvedev.

Djokovic anh 1

Medvedev có cơ hội lớn lên ngôi số một thế giới. Ảnh: Reuters.

Djokovic đã lấy lại ngôi số một thế giới sau khi vượt qua Dominic Thiem trong trận chung kết kéo dài 5 set tại Australian Open 2020. Sau đó, anh duy trì ngôi số một suốt hai năm qua, phá vỡ cột mốc 310 tuần dẫn đầu của Roger Federer. Tay vợt người Serbia đang có 354 tuần đứng ngôi số một, và sẽ duy trì vị trí này ít nhất đến ngày 30/1, khi Australian Open kết thúc.

Trên bảng xếp hạng ATP lúc này, Djokovic đang hơn Medvedev 2.900 điểm. Tay vợt Serbia vắng mặt tại ATP Cup khiến anh bị trừ 140 điểm. Nếu không thể thi đấu tại Melbourne Park, anh sẽ bị trừ 2.000 điểm, và mở ra cơ hội cho Medvedev hoặc Zverev.

Cả Medvedev và Zverev đang tham dự ATP Cup tuần này, có cơ hội tích lũy thêm điểm số. Tại Australian Open, Medvedev phải bảo vệ 1.200 điểm khi vào chung kết mùa trước, còn Zverev chỉ có 360 điểm bảo vệ. Một trong hai tay vợt phải vô địch giải đấu để hy vọng vượt qua Djokovic trên bảng xếp hạng và lần đầu tiên đứng ngôi số một thế giới.

Djokovic sẽ chờ đợi phán quyết ngày 10/1 để biết có được tham dự Australian Open 2022 hay không. Giải Grand Slam đầu tiên trong năm sẽ khởi tranh từ 17/1. Nếu Djokovic vắng mặt, Medvedev và Zverev là hai hạt giống hàng đầu.

Thầy cũ Federer phân tích trường hợp của Djokovic Paul Annacone cho rằng Novak Djokovic đang bị công chúng săm soi vì tay vợt số một thế giới xin miễn trừ y tế để tham dự Australian Open 2022.

Sự ương ngạnh của Djokovic

Thế giới thay đổi rất nhiều từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Lúc này, tất cả phải chấp nhận và thích nghi với "cuộc sống mới". Chỉ có Novak Djokovic đi ngược với xu thế.

Thầy cũ chỉ trích Djokovic

Huyền thoại Boris Becker nói rằng Novak Djokovic mắc sai lầm lớn khi không tiêm phòng.

Djokovic sẽ lỡ cơ hội kiếm hàng triệu USD nếu không dự Australian Open

Tay vợt số một thế giới sẽ mất cơ hội kiếm hàng triệu USD trong trường hợp không được nhập cảnh vào Australia vì vi phạm phòng chống dịch.