Đề xuất cấm người có bằng lái ôtô dưới 1 năm chạy quá 60 km/h

Sở GTVT TP.HCM cho rằng việc này nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, hạn chế tai nạn, đặc biệt đối với những người mới được cấp giấy phép lái xe.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (GTVT) vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét quy định về việc cấm người có giấy phép lái ôtô trong vòng 1 năm (kể từ ngày cấp lần đầu) chạy quá 60 km/h và lưu thông trên cao tốc.

Sở GTVT TP.HCM đề nghị Bộ GTVT xem xét quy định cập nhật vi phạm an toàn giao thông trên cùng một hệ thống quản lý theo Thông tư 12/2017 và Thông tư 38/2019. Việc này nhằm giúp CSGT, thanh tra, cơ quan chức năng đồng bộ quá trình tra cứu tình trạng vi phạm.

Sở GTVT cũng đề nghị bổ sung thêm quy định về ảnh chân dung chính chủ giấy phép lái xe (GPLX) theo tiêu chuẩn ảnh chân dung của căn cước công dân.

Theo Sở GTVT TP.HCM, giấy phép lái xe hiện nay là loại giấy tờ cá nhân có thể thay thế căn cước công dân trong một số hoạt động xã hội. Do đó, việc sử dụng hình ảnh rõ ràng, đảm bảo tính nhận diện trên GPLX là cần thiết.

Góp ý Bộ GTVT về quy định đào tạo, sát hạch đối với người khuyết tật, Sở GTVT TP.HCM cho hay hiện Việt Nam chưa có đơn vị sản xuất ôtô theo yêu cầu nhóm đối tượng này cũng như chưa có hướng dẫn của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Vì vậy, việc đào tạo và sát hạch GPLX cho người khuyết tật gặp nhiều khó khăn, chưa thực hiện được. Sở GTVT TP.HCM đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu nội dung đăng kiểm xe; đồng thời đề nghị Bộ Y tế chi tiết hóa điều kiện sức khỏe đối với người khuyết tật.

Việc này làm cơ sở triển khai thực hiện quy định về đào tạo, sát hạch cấp GPLX cho người khuyết tật, giải quyết nhu cầu, mong muốn của người khuyết tật trong tham gia giao thông.

Sở GTVT TP.HCM cho biết đang lưu giữ hơn 3.000 GPLX cấp từ năm 2013 do người dân đã làm thủ tục cấp đổi nhưng không đến nhận. Tuy nhiên, quy định hiện hành không hướng dẫn về thời gian lưu trữ và việc tiêu hủy đối với trường hợp GPLX đã cấp.

TP.HCM không phạt người có bằng lái hết hạn trong thời gian giãn cách

Từ nay đến ngày 30/10, CSGT TP.HCM không xử phạt tài xế điều khiển ôtô quá thời hạn kiểm định đến trung tâm đăng kiểm và người có GPLX hết hạn trong thời gian giãn cách.