Đẩy nhanh tiến độ, vận hành thử sân bay Long Thành vào đầu 2025

Nhấn mạnh “không cho phép chậm trễ”, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để đầu năm 2025 vận hành thử và khánh thành sân bay Long Thành.

Sáng 28/12, Phó thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác Chính phủ kiểm tra thực địa dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Cuộc kiểm tra diễn ra sau 20 ngày kể từ khi Phó thủ tướng có cuộc giao ban trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về tiến độ dự án.

Rút ngắn thời gian "giao đề bài", ai đáp ứng thì lựa chọn

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết đến nay, tỉnh đã giao đất cho Cảng vụ hàng không miền Nam với tổng diện tích 1.479,53 ha/2.532 ha, đạt 58,43%. Dự kiến phần diện tích khoảng 1.000 ha còn lại được giao trong quý I/2022.

Về công tác giải ngân vốn cho dự án, dự kiến từ nay đến hết năm 2021, Đồng Nai giải giân được 18.122 tỷ đồng, đạt hơn 79% tổng vốn đã bố trí.

Báo cáo về tiến độ xây dựng, Tổng giám đốc ACV (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam) Vũ Thế Phiệt cho biết nhà thầu hạng mục san nền sẽ được lựa chọn trong một tháng. Ngay sau đó, hạng mục khởi công với khối lượng dự kiến hơn 56 triệu m3 đất.

“ACV đặt mục tiêu khởi công phần thân nhà ga trong tháng 10/2022, đây là nhà ga quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, thời gian thi công dự kiến 34 tháng”, ông Phiệt nói.

khanh thanh san bay Long Thanh vao 2025 anh 1

Phó thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác Chính phủ kiểm tra thực địa dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: VGP.

Về hạ tầng cảng hàng không, liên danh tư vấn đã được lựa chọn và thiết kế kỹ thuật sẽ hoàn thành vào tháng 6/2022, khởi công vào tháng 8/2022, bảo đảm theo kịp tiến độ nhà ga.

Ghi nhận nỗ lực của ACV, song Phó thủ tướng Lê Văn Thành chưa hài lòng với việc các hạng mục chậm được hoàn thiện thủ tục để triển khai thi công thực tế. “Tại sao cần đến 30 tháng để hoàn thành san lấp mặt bằng?”, ông đặt câu hỏi.

Ông Vũ Thế Phiệt cho biết theo hồ sơ mời thầu, do tổ chức cuốn chiếu theo tiến độ thi công các hạng mục công trình, dự kiến thời gian hoàn thành toàn bộ việc san lấp của cả dự án là 30 tháng.

Trong khi đó, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng cần rút ngắn thời gian khi giao “đề bài” cho nhà thầu, “ai có khả năng đáp ứng thì lựa chọn”.

“Mình cho 6 tháng thì họ làm 6 tháng, mình giao 15 tháng thì họ lại túc tắc làm 15 tháng", ông Thể nói và cho rằng trong vòng 3 năm hoàn toàn có khả năng hoàn thành việc xây dựng.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu đổi mới tư duy và phương thức làm việc vì nếu theo cách thức cũ sẽ không thể hoàn thành. “Tôi cùng các bộ sẽ ghé vai cùng các đồng chí, các đồng chí cần đổi mới tư duy, cách làm để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ”, Phó thủ tướng nói, đồng thời nêu quan điểm “không chấp nhận làm túc tắc”.

Tiếp thu ý kiến của Phó thủ tướng, lãnh đạo ACV cho biết sẽ rút ngắn thời gian san lấp mặt bằng ngay trong hồ sơ mời thầu.

Không cho phép chậm trễ

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao nỗ lực của bộ, ngành, tỉnh Đồng Nai trong triển khai dự án. Tuy công tác giải phóng mặt bằng chưa đạt yêu cầu đề ra là đến 31/12/2021 phải hoàn thành, khối lượng đạt được rất lớn, “có thể vừa giải phóng mặt bằng, vừa thi công”.

Công tác triển khai có chuyển biến tích cực nhưng bộ máy chưa thực sự quyết liệt. Phó thủ tướng dẫn chứng gói thầu san lấp mặt bằng, khâu thiết kế đến thẩm định còn chậm.

khanh thanh san bay Long Thanh vao 2025 anh 2

Phó thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

Ông đề nghị tỉnh Đồng Nai tập trung cao độ cho giải phóng mặt bằng bởi đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực phát triển mới cho địa phương.

Đặc biệt, Phó thủ tướng yêu cầu phải thiết lập trụ sở ban quản lý dự án tại công trường vì “dự án 100.000 tỷ đồng mà không có trụ sở cơ quan điều hành thì không được”. Nếu thiếu ban quản lý đủ mạnh, thiếu cơ sở vật chất, phương tiện thì sẽ dễ xảy ra ra thất thoát, tiêu cực.

Tinh thần được Phó thủ tướng nhấn mạnh là đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu cuối năm 2024 hoàn thành phần xây dựng, đầu năm 2025 vận hành thử và khánh thành. Do đó, chủ đầu tư cần đưa ra yêu cầu cao hơn về tiến độ đối với nhà thầu, tư vấn.

“Công trình này không cho phép chúng ta chậm nữa. Tất cả dồn vào mục tiêu hoàn thành phần xây dựng vào cuối năm 2024”, ông Thành nhắc lại và yêu cầu định kỳ giao ban tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành với bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư và đơn vị liên quan.

Phó thủ tướng chỉ đạo quyết liệt với dự án sân bay Long Thành

"Đây là công trình trọng điểm, ai chậm, làm ảnh hưởng tiến độ thì đứng ra ngoài để người khác làm”, Phó thủ tướng chỉ đạo sau khi nghe Bộ GTVT báo cáo tiến độ sân bay Long Thành.