Chồng ngoại tình, tôi có được đơn phương yêu cầu ly hôn?

Theo luật sư, người vợ có quyền yêu cầu ly hôn nếu đủ căn cứ chứng minh chồng ngoại tình và việc này khiến cuộc sống hôn nhân trở nên tồi tệ, không thể kéo dài.

Tôi cùng chồng đã kết hôn và chung sống được hơn 20 năm. Thời gian gần đây, tôi phát hiện chồng mình ngoại tình với một cô gái trẻ.

Sự việc này khiến tôi cảm thấy suy sụp và muốn chấm dứt mối quan hệ vợ chồng với anh ta. Tôi có quyền được yêu cầu đơn phương ly hôn không?

Chị V.H. (51 tuổi, ở Hà Nội).

Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội

Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định vợ, chồng hoặc cả 2 người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Do đó, bạn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn.

Khoản 1, Điều 56 luật này quy định tòa án có thể giải quyết cho một bên được đơn phương ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Các căn cứ đó có thể là việc vợ chồng bỏ mặc nhau; bạo lực gia đình; thường xuyên xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người còn lại; ngoại tình, không chung thủy; không bình đẳng về quyền, nghĩa vụ; không tôn trọng các quyền cá nhân của nhau hay không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt.

Khi gửi đơn tới tòa án, bạn cần gửi kèm căn cứ chứng minh người chồng đã ngoại tình, không chung thủy. Nếu những điều này khiến đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng tồi tệ, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được, tòa án sẽ giải quyết yêu cầu của bạn.

Trường hợp này, nếu bạn có đầy đủ bằng chứng chứng minh chồng bạn đã ngoại tình và việc ngoại tình khiến mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài, tòa án sẽ giải quyết cho bạn được đơn phương ly hôn mà không cần sự chấp thuận từ người chồng.

Thậm chí, nếu xác định chồng bạn đã chung sống như vợ chồng với người khác và là nguyên nhân dẫn tới ly hôn, anh ta còn có thể bị xử lý hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015.

Quan hệ tình cảm với người đã có vợ sẽ bị xử lý thế nào?

Theo luật sư, nếu đủ căn cứ xác minh cặp đôi ngoại tình chung sống với nhau như vợ chồng, những người này có thể bị xử phạt hoặc xử lý hình sự theo quy định pháp luật.