Cha nạn nhân vụ rơi máy bay TQ: Nếu con đã chết, tôi muốn thấy xác

Những tiếng than khóc và gọi người thân "trở về nhà" đã vang khắp hiện trường chiếc máy bay gặp nạn khi gia đình các hành khách được phép tới gần nơi cứu hộ vào ngày 23/3.  

Thành viên gia đình những hành khách ngày 23/3 đã mang ô và mặc áo mưa tiếp cận gần hiện trường vụ tai nạn máy bay của hãng China Eastern. Những trận mưa như trút nước khiến nỗ lực cứu hộ bị đình trệ do lo ngại lở đất.

Đứng sau chiếc bàn gỗ tạm bợ trên con đường đồi núi lầy lội sau một đêm mưa, nơi họ đặt hoa cúc cùng những ngọn nến đang cháy, một số vừa khóc vừa gọi người thân trở về nhà, trong khi những người khác sốc đến mức không thể nghe rõ tiếng của họ.

Thời tiết không phải là trở ngại duy nhất đối với người thân muốn đến địa điểm này, South China Morning Post đưa tin. Gia đình các hành khách chỉ được tới sau khi họ kiên trì bày tỏ mong muốn được tới hiện trường. Trước đó, các quan chức đã yêu cầu thân nhân đợi trong phòng khách sạn do chính quyền địa phương sắp xếp.

tai nan may bay o trung quoc anh 1

Nhân viên cứu hộ tích cực tìm kiếm tại hiện trường vụ tai nạn máy bay hôm 21/3. Ảnh: Xinhua.

“Nếu họ còn sống, chúng tôi muốn tận mắt nhìn thấy. Nếu họ đã chết, chúng tôi muốn nhìn thấy xác”, cha của Zhang Xu - 18 tuổi, sinh viên đại học ở thành phố phía nam Quảng Châu, điểm đến chuyến bay số hiệu MU5735 - nói.

Ví và điện thoại nằm rải rác trong bùn tại hiện trường. Lực lượng cứu hộ đã phát hiện một số thi thể cùng mảnh vỡ chiếc máy bay tại nơi tìm ra một trong hai chiếc hộp đen, Straits Times ngày 23/3 đưa tin.

Trong khi chờ đợi tin tức trong khách sạn, cha của Zhang cho biết anh bay đến Côn Minh vào tuần trước để thăm bạn gái. Anh dự định trở lại Quảng Châu vào hôm 21/3 nhưng chiếc máy bay không bao giờ hạ cánh.

"Tôi thực sự rất buồn”, cha anh nói khi nước mắt tuôn rơi. “Là gia đình, là cha mẹ, tôi muốn đến hiện trường. Vợ tôi bảo mang một thứ gì đó về để tưởng nhớ con trai chúng tôi”.

Trước đó một ngày, gia đình Zhang đã cố gắng bắt taxi nơi phát hiện xác máy bay vài km, nhưng chính quyền địa phương từ chối cho họ vào. Họ không kìm được nước mắt trước cảnh lính cứu hỏa, cảnh sát và nhân viên y tế chờ đợi để điều trị cho người còn sống sót. Họ cầu xin được phép vào đốt giấy nhang cho Zhang.

Những người lạ đã cố gắng giúp đỡ gia đình Zhang bằng cách chở họ tới gần hiện trường bằng tuyến đường dài hơn, nhưng cảnh sát cũng chặn cả đường đó.

tai nan may bay o trung quoc anh 2

Người dân tập trung gần hiện trường máy bay gặp nạn. Ảnh: Xinhua.

Chính quyền địa phương cuối cùng đã cho phép các gia đình tới gần nơi xảy ra vụ tai nạn vào hôm 23/3, nơi họ có thể quan sát lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người sống sót.

"Nhớ về nhà sớm!", một người đàn ông hét lên trước khi anh quá xúc động và lời nói hòa vào tiếng khóc than.

“Cháu đi với chú và trở về nhà nhé”, chú của Zhang cũng hét lên.

Khói tỏa ra từ những cây nhang cháy đóng thành đống tro trên mặt đất bên chiếc bàn thờ cúng tạm bợ. Các máy xúc tiếp tục cày xới đất, tìm kiếm dấu hiệu sự sống từ 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn.

Sau khi đến thăm hiện trường vụ tai nạn, gia đình Zhang đã sẵn sàng về nhà.

“Yêu cầu của chúng tôi ngày hôm nay đã được đáp ứng. Bây giờ tôi không còn mong muốn điều gì khác. Tôi sẽ quay về và đợi thông báo từ chính phủ", một người chú của Zhang nói.

Người mẹ bật khóc khi nghe tin con ở trên máy bay rơi tại Trung Quốc Lực lượng cứu hộ đang gấp rút tìm hộp đen chiếc máy bay của hãng China Eastern chở theo 132 người bị rơi, trong khi người thân tập trung ở sân bay Quảng Châu chờ tin tức.

Tìm thấy thi thể gần hộp đen chiếc máy bay rơi ở Trung Quốc

Ngoài một trong hai hộp đen của máy bay, đội cứu hộ cũng tìm thấy một số thi thể tại hiện trường. Hiện chưa thể xác định danh tính các thi thể.

Tìm thấy ví tiền, chứng minh thư ở hiện trường rơi máy bay Trung Quốc

Gia đình các nạn nhân trong vụ rơi máy bay ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đang ngóng trông từng tin tức về người thân giữa lúc nhân viên cứu hộ chạy đua tìm kiếm người còn sống sót.